Biển Đông: Bất Thường

Trần Khải – Những diễn biến ở Biển Đông vẫn như dường khó hiểu và đầy dấu hiệu bất thường… Bỗng nhiên có 2 tàu Trung Quốc đột nhập vịnh Nha Trang, chỉ nói là hoạt động trái phép, mà không nói là hoạt động gì… Thế là bị Hải Quân VN bắt giữ. Có điều để suy nghĩ: có thể nào trao đổi nhóm thủy thủ trên 2 taù TQ này với 2 tàu cá và 21 ngư dân Việt đang bị TQ bắt cóc và đòi chuộc mạng với giá 11 ngàn đôla hay không?

Chưa có câu trả lời cụ thể. Nhưng có vẻ rằng 2 tàu TQ vào biển VN là nhằm do thám, vẽ bản đồ, hay là công tác tình báo ven biển gì đấy… Bởi vì nhóm 9 thuyền viên TQ đều có visa nhập cảnh VN bằng đường bộ…

Báo Thanh Niên hôm 27-3-2012 cho biết là “Chưa thể xử lý 2 tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép.”

Bản tin viết:

“Thanh Niên ngày 25.3 đã đưa tin về vụ tạm giữ 2 tàu Trung Quốc hoạt động trái phép tại đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang ngày 23.3. Ngày 26.3, đại tá Nguyễn Đức Phúc – Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Biên phòng tỉnh Khánh Hòa – cho biết thêm, thủy thủ đoàn khai được chủ tàu là người Trung Quốc thuê, họ không rõ nguồn gốc tàu.

Chủ tàu nói sẽ đến Nha Trang để giải quyết vụ việc trong nay mai và thừa nhận sai phạm vì đưa tàu vào VN mà không xin phép, đồng thời xin nộp phạt để được tiếp tục hành trình.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa tiếp cận bản gốc hồ sơ tàu nên chưa thể xác định chính thức nguồn gốc tàu để xử lý tiếp.”
Một điểm để suy nghĩ: tuy rằng Bộ Ngoại Giao Hà Nội chỉ phản đối và đòi thả ngư dân Việt, nhưng Hội Nghề cá Việt Nam đòi nhiều hơn, rằng yêu cầu ‘Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt Nam’…

Thông tấn VNExpress kể rằng:

“…Ông Trần Cao Mưu, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ quan điểm: “Hội Nghề cá kịch liệt phản đối các hành động bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc phải thả người và tàu vô điều kiện, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ngư dân, tàu cá Việt Nam”.

Ông Mưu đề nghị phía Trung Quốc cần chấm dứt ngay, không để tái diễn việc bắt giữ, cản trở ngư dân hành nghề tại các vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam…”

Nếu chúng ta nhớ rằng, trước giờ TQ không bồi thường gì hết, dù đã xảy ra biết bao nhiêu chuyện bắt giam, đòi chuộc mấy năm qua. Tại sao bây giờ Hội Nghề Cá VN cứng rắn? Hay chỉ là trình diễn?

Không chỉ dòm ngó VN, TQ cũng liên tục dòm ngó Phi Luật Tân. Mấy hôm trước, nhà nước Bắc Kinh phản đối nhà nước Hà Nội vụ đưa 6 nhà sư Việt Nam ra các chùa ở quần đảo Trường Sa, và gần như cùng lúc TQ phản đối kế hoạch của Phi Luật Tân dự tính xây một cầu tàu ven biển trên đảo Kalayaan cũng thuộc Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Phi.

Hôm Thứ Năm tuần trước, phát ngôn nhân Hong Lei của Bộ Ngoại Giao TQ cho rằng việc Phi xây cất trên vùng thuôc quần đảo Nansha (tức Trường Sa) là vi phạm chủ quyền TQ.

Cần nhớ rằng, đảo Kalayaan là nơi có 70 gia đình Phi Luật Tân cư ngụ, sinh sống từ lâu, và là thuộc về huyện hành chánh Palawan. Nói như thế để thấy TQ ngang ngược cỡ nào, cũng y hệt như ngang nhiên chiếm đảo Hoàng Sa của VN năm xưa.

Không chỉ hù dọa nước nhỏ, TQ cũng hù dọa cả nước lớn như Ấn Độ. Trung Quốc đã chính thức yêu cầu Ấn Độ ngưng thăm dò và khai thác dầu trong các lô của Việt Nam ngoàì Biển Đông, theo tin từ báo Times of India hôm Chủ Nhật 25-3-2012.

Sun Weidong, Phó Tổng Giám Đốc Châu Á Sự Vụ của Bộ Ngoại Giao TQ, nói rằng vùng biển có dầu đó là vùng tranh chấp. Do vậy chúng tôi không nghĩ là thuận lợi cho Ấn Độ thăm dò dầu nơi đó.”

Họ Sun nói chủ quyền của các đaỏ trong vùng là một vấn đề lớn, và Ấn Độ đừng nên thăm dò dầu cho tới khi có một giải pháp cho vùng tranh chấp.

Khi được phóng viên hỏi vì sao TQ chống dự án Ấn Độ khai thác dầu ở biển VN, trong khi các công ty TQ đang làm các dự án hạ tầng trong vùng Kashmir do quân Pakistan chiếm đóng, họ Sun nói 2 vấn đề này khác nhau hoàn toàn.”

Sóng gió hiển nhiên là thấy rõ ở Biển Đông.

Trong khi ngư dân Việt bị tàu TQ chận bắt, thì tàu TQ vào biển VN hoàn toàn không phải là để mưu sinh hay lưới cá. Vấn đề là một cuộc chiến tình báo ven biển đang diễn ra.

Những dấu hiệu bất thường đang thấy rõ, bất kể cái gọi là tình thân anh em xã hội chủ nghĩa… chăng ai tin.

Trần Khải

http://baotoquoc.com/2012/03/27/bi%E1%BB%83n-dong-b%E1%BA%A5t-th%C6%B0%E1%BB%9Dng/#more-36972
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s