Tổ chức Nhân Quyền Nga không công nhận Putin là Tổng thống

Tổ chức bảo vệ Nhân quyền Nga vừa lên tiếng phủ nhận Putin trong vài trò Tổng Thống. Theo họ, Putin không có bất kỳ lý do chính đáng nào để trở thành người lãnh đạo nước Nga.

Cùng với nhiều tổ chức khác nhau về vấn đề nhân quyền, quyền công dân và một số tổ chức xã hội khác, những nhà hoạt động đã cùng ký vào một bản tuyên bố chung để phản đối Putin. Bản tuyên bố cho biết, kết quả bầu cử hôm 4/3/2012 không có giá trị, rằng bầu cử là giả hiệu.

Theo nhận định của bản tuyên bố chung, thì đã diễn ra một bữa tiệc, chứ không phải bầu cử theo những tiêu chuẩn quốc tế về một cuộc bầu cử tự do. Vì những ứng viên độc lập, tiềm năng đã bị loại khỏi cuộc chơi ngay từ đầu, bằng nhiều cách.

Mặt khác, lợi dụng vị trí cao của mình trong chính quyền, Putin đã có những thao tác làm sai lệch kết quả bầu cử. Ông đã không tranh luận trực tiếp trên truyền hình với các ứng viên như người ta thường thấy trong một cuộc bầu cử tự do. Truyền thông nhà nước được huy động tối đa quảng cáo cho Putin, trong khi các ứng viên khác không có được cơ hội như vậy.

Trước đó, đã có một số tổ chức khác cũng lên tiếng phủ nhận sự thắng cử của Putin như Liên đoàn Cử tri – một tổ chức độc lập, phi chính phủ với mục đích bảo vệ quyền dân sự.

Tổ chức này đã mô tả cuộc bầu cử là “một sự xúc phạm đối với xã hội dân sự của Nga” và “mất uy tín của các cơ quan nhà nước thuộc Liên bang Nga.” Theo họ, cuộc bầu cử vừa không công bằng, vừa không minh bạch.

Sự không công bằng thể hiện qua việc ứng cử khi các ứng viên bị chèn ép hoặc bị loại và những gian lận khi kiểm phiếu khiến “ý muốn của cử tri bị bép méo”.

Putin đã tuyên bố thắng cử 63% ngay trong vòng đầu tiên nhưng từ đó tới nay, liên tục xảy ra các cuộc biểu tình phản đối ờ Moscow cũng như nhiều địa phương khác. Putin đã khóc vì xúc động khi thắng cử, nhưng ngay cả những giọt nước mắt hiếm hoi của ông cũng không làm rung động trái tim của nhiều người dân Nga.

Theo PAP

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s