Giải thưởng Cư Dân Mạng năm 2012

Tường An, thông tín viên RFA, Paris – Giải thưởng Cư Dân Mạng năm 2012

Song song với việc kiểm soát internet ngày càng tinh vi ở nhiều quốc gia độc tài trên thế giới. Phóng Viên Không Biên Giới (RSF – Reporters Sans Frontières/Reporters Without Borders) có trụ sở tại Paris đã gọi ngày 12 tháng 3 mỗi năm là ngày Thế Giới Chống Kiểm Duyệt Internet và mỗi năm vào ngày này, Phóng Viên Không Biên Giới kết hợp với Google trao giải thưởng «  Cư Dân Mạng » (Net- Citoyen) cho những cá nhân hoặc nhóm đã có can đảm chấp nhận mọi hiểm nguy để phổ biến thông tin về những gì đang xảy ra trong quốc gia của họ. Ngày 12 tháng 3 vừa qua, Giải thưởng Cư dân Mạng đã được tổ chức tại quận 10, Paris. Thông tin viên Tường An tham dự và gửi về bài tường trình sau đây :

 Photo Tuong An, RFA – Ông Dominique Gerbaud
– chủ tịch của Phóng Viên Không Biên Giới.

Giải thưởng « Cư Dân Mạng »

Nhân Ngày Thế Giới chống Internet ,  ngày 12 tháng 3,  nhóm Phóng Viên Không Biên Giới ( Repotier Sans Frontier –RSF) trụ sở tại Paris kết hợp với Google đã tổ chức lễ trao giải thưởng « Cư Dân Mạng » (Net-Citoyen/Net-Citizen)  tại quận 10 Paris.

Năm nay có 6 người /nhóm được đề cử cho Giải « Cư Dân Mạng » :

1-Leonardo Sakamoto (Brazil) : Phóng viên và cũng là Tiến sĩ khoa học chính trị.  Với chức vụ Giáo sư ngành báo chí, ông đã xử dụng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau để đấu tranh cho cuộc chiến dành độc lập của Đông Timor, các sự xung đột về môi trường và xã hội. Đặc biệt ông quan tâm đến các sắc dân thiểu số ở Ấn Độ cũng như bảo vệ các cộng đồng bản địa ở Brésil. Leonardo cũng là điều phối viên của Tổ chức Phi Chính phủ « Nhóm phóng viên Brésil » và là Đại diện của Ủy ban Xóa Nô Lệ Lao Động (CONATRAE)

2-Làng Ô Khảm (Trung Quốc) : Làng Ô Khảm là một làng gồm 13.000 dân thuộc thành phố Quảng Đông của Trung Quốc. Tháng 12 năm 2011 tại đây đã xảy ra những vụ nổi dậy của dân làng để chống lai sự tịch thu đất đai của chính phủ. Người phát ngôn của dân làng, ông Xue Jinbo đã chết trong tù ngày 11 tháng 12 năm 2011. Chính quyền ngăn cấm phổ biến tất cả những thông tin về sự kiện của làng này trên internet. Các từ khóa liên quan chữ « Ô khảm » đều bị chặn lại. Trên các trang microblog như Sina, Tencent Weibo, chính quyền kiểm duyệt tất cả những hình ảnh, video về các cuộc biểu tình của dân làng Ô Khảm.

nhóm Phóng Viên Không Biên Giới ( Repotier Sans Frontier –RSF) trụ sở tại Paris kết hợp với Google đã tổ chức lễ trao giải thưởng « Cư Dân Mạng » (Net-Citoyen/Net-Citizen)  tại quận 10 Paris.Năm nay có 6 người /nhóm được đề cử cho Giải « Cư Dân Mạng »

3-Maikel Nabil Sanad (Ai Cập): Blogger, Tù nhân lương tâm của cuộc Cách mạng Ai Cập. Maikel Nabil Sanad đã trở thành một biểu tượng thời Hậu Mubarak. Ông đã dùng trang blog của mình để tố cáo những sự đàn áp của quân đội vào mùa xuân năm 2011. Ông bị bắt vào ngày 28/3/2011 và bị kết án 3 năm tù vì tội « xúc phạm quân đội » Được giảm án 2 năm, ngay khi được trả tự do vào ngày 24/1/2012, ông tiếp tục thách thức và chỉ trích lực lượng quân đội trước ngày kỷ niệm 1 năm cuộc Cách mạng Ai Cập.

4-Grigory Melkonyants và nhóm Golos (Nga) : Tổ chức phi chính phủ (‘Voice’) đã có sáng kiến xử dụng một loại thẻ có khả năng xác định vị trí và báo cáo gian lận trong quá trình bầu cử và đưa lên mạng thông tin Gazeta.ru. Cuối tháng 11 thẻ này bị thu hồi. Ngày 30/11/2011, Roman Badanine , phó biên tập viên của trang Gazeta.ru đã từ chức bằng cách ký tên vào kiến nghị để phản đối sự việc này.

5-Ủy Ban Phối Hợp Địa Phương của Syria – LCCSyria- ( Syrie) : Ủy Ban Phối Hợp Địa Phương của Syria, viết tắt là LCCSyria ( Local Coordination Comittee of Syria) phối hợp các phương tiện truyền thông để thu thập và phổ biến nhanh chóng những hình ảnh và tin tức về các cuộc nổi dậy của dân Syria cũng như sự đàn áp trên các vùng lãnh thổ Syria. Họ là những công dân bình thường và các nhà hoạt động Nhân quyền, cùng với những nhà báo công dân khác họ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến và lưu hành các thông tin đã được cập nhật nhanh chóng.  Trong khi các blogger khác bị bắt bới nhà cầm quyền thì các thông tin vẫn tiếp tục được phổ biến trên trang mạng của LCCSyrria.

Cô Jasmine người hoạt động cho Syria đang cư ngụ tại Canada đã đại diện cho nhóm LCCSyria. RFA

Cô Jasmine người hoạt động cho Syria đang cư ngụ tại Canada đã đại diện cho nhóm LCCSyria. Photo Tuong An, RFA

6-Paulus Lê văn Sơn (VietNam) : 26 tuổi, hoạt động trong các lĩnh vực Dân chủ, Tôn giáo, Nhân quyền. Ông cũng đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và chống lại sự đàn áp của công an. Một ngày sau khi tham gia biểu tình trước tòa án xử Luật sư Cù Huy Hà Vũ, ông và 22 cư dân mạng khác lần lượt bị bắt (3/8/2011). Paulus Lê văn Sơn cũng tham gia nhóm Báo Không Lề và báo Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Hiện ông bị giam tại trại B14, Hà Nội về tội «  có những hành động nhằm lật đổ chính quyền » theo điều 79 của bộ luật hình sự.

Tôi cũng không quên những người đã làm việc ngày đêm giúp chúng tôi việc chuyển tiếng Á Rập sang anh ngữ để chuyển tải thông tin ra ngoài Syria. Tôi muốn nhân cơ hội này chúc cho tất cả những nhà hoạt động nhiều may mắn để chiến đấu cho tới khi có được sự Tự Do

Nhóm LCCSyria


Vào lúc 6 giờ tối ngày 14/3/2012, trước mặt rất đông đảo các các cơ quan truyền thông, cộng đồng mạng, giải thưởng đã được nhóm Phóng Viên Không Biên Giới trao cho nhóm LCCSyria (Ủy Ban Phối Hợp Địa Phương của Syria hay còn gọi là Trung tâm truyền thông của Ủy Ban Phối Hợp Địa Phương của Syria). Cô Jasmine, 27 tuổi, một người hoạt động cho Syria đang cư ngụ tại Canada đã đại diện cho nhóm LCCSyria để lên lãnh giải thưởng này. Bày tỏ sự vui mừng khi nhận giải thưởng, cô phát biểu :

« Chúng tôi rất hân hạnh được có mặt tại đây hôm nay giữa các bạn và trên một đất nước đã có hai phóng viên chết tại Syria để cho thế giới biết đến những gì đang xảy ra ở đất nước chúng tôi và những người đã chết ấy chứng tỏ với thế giới rằng chế độ Syria là những kẻ giết người. Từ xa đến đây để nhận giải thưởng này, tôi mong được sự có mặt của một luật sư …( ?)  đã giúp thành lập của nhóm LCCSyria, người đã cố gắng để nói lên sự thật đang diễn ra ở Syria : Một người Mẹ mất con, mất cha, mất chồng. Tôi cũng không quên những người đã làm việc ngày đêm giúp chúng tôi việc chuyển tiếng Á Rập sang anh ngữ để chuyển tải thông tin ra ngoài Syria. Tôi muốn nhân cơ hội này chúc cho tất cả những nhà hoạt động nhiều may mắn để chiến đấu cho tới khi có được sự Tự Do »

Cô Jasmine chia sẻ : việc nhận được giải thưởng này, cho thấy rằng nhóm LCCSyria đã được coi là một tổ chức truyền thông thật sự. Nhóm xuất hiện vào những ngày đầu của cuộc nổi dậy của người dân Syria. Họ gồm nhiều nhóm phụ trách các công việc khác nhau : nhóm cung cấp thông tin, nhóm kiểm tra sự khả tín của các thông tin đó từ nhiều nguồn khác nhau. Nhóm dịch sang tiếng Anh và đưa lên trang web, blog. Cô cũng cho biết Jasmine cũng không phải là tên thật, cô phải dùng bí danh để giữ an toàn cho gia đình cô còn đang ở Syria.

Chấp nhận nguy hiểm để phổ biến thông tin

Trong dịp này, ông Dominique Gerbaud – chủ tịch của Phóng Viên Không Biên Giới –  nói « Nếu những cư dân mạng bị đàn áp, điều đó chứng tỏ những cư dân mạng không thể thiếu trong quá trình thu thập thông tin » Cách đây 10 năm, chỉ có 4 quốc gia kiểm duyệt internet, hiện nay con số đó đã lên tới 40. Trong đó, Việt Nam nằm trong nhóm 12 nước thù địch nhất với « Tự do internet » Ông nói :

Cách đây 10 năm, chỉ có 4 quốc gia kiểm duyệt internet, hiện nay con số đó đã lên tới 40. Trong đó, Việt Nam nằm trong nhóm 12 nước thù địch nhất với « Tự do internet »


« Chúng tôi rất vui mừng vì càng ngày, cư dân mạng càng có chổ đứng trong thế giới truyền thông.Họ ý thức được rằng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong những biến chuyển chính trị. Họ đã phải đương đầu với những kỷ thuật tiến bộ của kiểm duyệt internet. Năm 2011 là một năm đen tối bởi vì các quốc gia kẻ thù của internet đã tuyên bố chiến tranh với các cư dân mạng.

Chúng tôi rất vui mừng được – qua giải thưởng này – nhìn nhận vai trò quan trọng của các cư dân mạng trong việc phổ biến những thông tin cần thiết về người dân trong nước họ. Cám ơn những cư dân mạng đã chấp nhận nguy hiểm để phổ biến thông tin và chúng tôi vui mừng khi có thể tưởng thưởng cho một số người trong họ. Bởi vì đa số những cư dân mạng thường không được biết đến và ẩn danh.

Ông Jean-Marc Tassetto

Ông Jean-Marc Tassetto, giám đốc điều hành của Google France. Photo Tuong An, RFA

Không những họ thông tin cho chúng tôi mà còn bảo vệ những gì quý giá nhất của Phóng Viên Không Biên Giới : đó là sự tự do thông tin. Phóng viên không biên giới rất hân hạnh khi thấy ích lợi của giải thưởng này đã đem lại cho các cư dân mạng sự hiện diện. Hiện diện bởi vì họ không được bảo vệ bởi các nghiệp đoàn như các phóng viên thông thường. Họ chấp nhận nguy hiểm và đôi khi phải trả một giá rất đắt. Phóng Viên Không Biên Giới không thể nào bỏ qua hình thức phóng viên mới này được bởi vì họ, những thông tin viên, những bloggers, chắn chắn sẽ là tương lai của ngành báo chí »

« Internet cho phép mỗi con người dũng cảm đều có thể nói lên tiếng nói của mình, dù là ở Syria hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới » Ông Jean-Marc Tassetto, giám đốc điều hành của Google France phát biểu :

Phóng viên không biên giới rất hân hạnh khi thấy ích lợi của giải thưởng này đã đem lại cho các cư dân mạng sự hiện diện. Hiện diện bởi vì họ không được bảo vệ bởi các nghiệp đoàn như các phóng viên thông thường. Họ chấp nhận nguy hiểm và đôi khi phải trả một giá rất đắt.

ông Dominique Gerbaud

« Thật là hân hạnh khi chúng tôi được cộng tác với các bạn trong một đề án bên cạnh những người đầy dũng cảm. Một lần nữa , tôi xin cám ơn sự hợp tác của các bạn.Tôi muốn trở lại đề án mà các bạn là những người khởi xướng và kiên trì. Đến nay, đây là lần thứ ba của giải thưởng « Cư Dân Mạng » Dĩ nhiên nhờ sự dấn thân và sự can đảm hàng ngày của các bạn mà chúng ta có được ngày Quốc Tế chống kiểm duyệt này.Số quốc gia chống kiểm duyệt đã được khám phá  từ 4 quốc gia năm 2002 tăng lên 40 quốc gia cho đến ngày hôm nay .Chúng tôi mời quý vị vào thăm trang mạng của chúng tôi  để xem báo cáo rõ ràng về cách đo lường về mức độ và xu hướng kiểm duyệt.

Dịch vụ Google đang bị ngăn chặn trên 25 quốc gia trong số 150 quốc gia mà Google hiện diện. Con số đó ngày càng tăng .Các chính phủ đã dùng tường lửa ngăn chặn và và dùng các hình phạt nghiêm khắc dành cho những người đối lập và chống lại sự tự do phát biểu ý kiến.

Chúng tôi đã chứng kiến và đã là nạn nhân của những tấn công tin học vô cùng tinh vi ở Trung Quốc.Chúng tôi phản đối sự kiểm duyệt đó bằng cách rút ra khỏi quốc gia này mọi dịch vụ thương mại của chúng tôi.

Sự kết hợp và phân công giữa Google và Phóng viên không biên giới đã đưa đến những thành quả hữu hiệu.Vì thế, chúng tôi vô cùng hãnh diện được đứng bên cạnh các bạn để trao giải thưởng Cư Dân Mạng năm 2012.

Sự kết hợp và phân công giữa Google và Phóng viên không biên giới đã đưa đến những thành quả hữu hiệu.Vì thế, chúng tôi vô cùng hãnh diện được đứng bên cạnh các bạn để trao giải thưởng Cư Dân Mạng năm 2012.

Ông Jean-Marc Tassetto


Xin cám ơn các bạn. »

Theo thống kê của Phóng Viên Không Biên Giới, đã có 200 cư dân mạng đã bị bắt năm 2011, tăng 30% so với năm 2010, trong đó có 5 người đã thiệt mạng. Hiện có hơn 120 công dân mạng đang bị giam cầm vì muốn tự do phát biểu chính kiến trên internet.Việt nam có 22 blogger và các nhà hoạt động mạng bị bắt. Phóng viên Không Biên giới nhận định rằng, lo sợ ảnh hưởng của các cuộc nổi dậy trong thế giới Ả Rập, chính quyền Việt Nam đã gia tăng trấn áp và kiểm soát internet nhằm ngăn cản mọi nguy cơ gây bất ổn định chế độ.

Cũng xin nhắc lại, Năm 2008, Phóng Viên Không Biên Giới cùng với sự hỗ trợ của Google đã thành lập giải thưởng « Cư Dân mạng » (Net-Citoyen) để công nhận và tưởng thưởng cho lòng dũng cảm của các Cư Dân Mạng. Năm ngoái, giải thưởng này đã được trao cho Nawaat, một nhóm bloggers độc lập của Tunesia.

Với 2500 euros, giá trị hiện kim của giải thưởng này tùy không nhiều, nhưng chắc chắn nó sẽ là sự nâng đỡ tinh thần rất nhiều cho những cư dân mạng, những bloggers dũng cảm đang chiến đầu âm thầm để vượt qua bức tường kiên cố của các chế độ kiểm duyệt internet.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Giải thưởng Cư Dân Mạng năm 2012

 1. NHỮNG CHÚ CUỘI CỘNG SẢN
  Mỗi lần có dịp ngắm bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngồi bên gốc cây đa Tân Trào, miệng phì phèo điếu thuốc, trong bộ quần áo Đại cán giản dị, phong thái ung dung tự tại, tôi không khỏi không liên tưởng đến một nhân vật mà hầu như khi chưa trưởng thành, thậm chí khi đã vào tuổi xưa nay hiếm, không một cậu bé, cô bé Việt Nam nào không biết, nhất là khi mỗi độ trăng tròn.
  Khi còn bé, cứ đến ngày rằm, bọn trẻ con chúng tôi thường tụ tập chơi đùa, vừa ngữa cổ ngắm trăng vừa nghêu ngao hát:
  Bóng trăng trắng ngà
  Có cây đa to
  Có thằng cuội già
  Ôm một mối mơ
  Cuội ơi ta nói cuội nghe…
  Ngay đến bọn chúng tôi, những thằng đã từng mài đũng quần trên giảng đường của trường Cao cấp chính trị, trường Đảng Nguyễn Ái Quốc mà khi đề cập về Bác Hồ cũng chỉ ù ù, cạc cạc về vị “cha già dân tộc” này. Sách vở viết sao, biết vậy !
  Nhìn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ, không khỏi không thấy những khoảng trống, những dấu hỏi to đùng.
  Thời đại thông tin, mạng méo, bản thân cũng không đến nỗi dốt như nhận xét của nhà văn Nguyễn Quang Lập về “một bộ phận không lớn” cán bộ, công chức ngày nay, thôi thì lên Google. Hồ Chí Minh, tìm hiểu vậy.
  Chỉ cần vào Google, gõ tên Bác thì trong vòng 0,18 se-con là có không dưới 20 triệu kết quả về Bác Hồ. Cả một rừng thông tin, tốt có, xấu có về Bác. Thôi thì vào Wikipedia cho nó tương đối trung thực một tí ???
  Nào là thông tin về người vợ Trung Quốc Tăng Tuyết Minh ? thế mới chết không? Thế mà lúc trẻ mình cứ cải sống cải chết với bọn bạn phản động, tư tưởng chao đảo rằng Bác vẫn còn zin cho tới lúc chết, Bác chỉ vì dân vì nước nên hy sinh hạnh phúc cá nhân, không nghĩ đến cái món “tứ khoái thứ ba” tầm thường ???
  Thôi thì cứ tạm cho là vì sự nghiệp Giả phóng Dân tộc, vì sự nghiệp cách mạng nên Đảng và nhà nước phải giử gìn hình tượng lãnh tụ sáng ngời của Bác, cũng tạm chấp nhận được.
  Nào là Bác Hồ với bút danh Trần Dân Tiên đã viết tác phẩm “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh”.
  Nào là Bác Hồ với bút danh T.Lan đã viết tác phẩm “Vừa đi đường vừa kể chuyện”.
  Đến nước này thì chú Cuội cũng phải bái Bác Hồ làm sư tổ chứ đừng nói gì đến “Cha già” !!! Tự mình phịa ra những bút danh để phịa ra những mẩu chuyện để “bốc thơm”, đánh bóng, PR cho chính mình thì chú Cuội nhà ta, thua Bác Hồ nhà mình là cái chắc.
  Không biết sau khi chết Bác Hồ có đoàn tụ với cụ Marx, cụ Le không ? Mặc dù thân xác Bác Hồ được ngâm Mọc-phin nằm trong tủ lạnh tại Ba Đình, bộ đồ lòng thì được chôn ở K59, Sơn Tây, nhưng tôi chắc rằng chắc chắn Bác cũng đang ôm một mối mơ to đoàng, không thua gì của chú Cuội. Bác mơ về một thế giới Đại đồng, một thế giới Cộng sản, một thế giới mà trong đó con người, “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên “thánh thiện” toàn tâm, toàn ý, chí công vô tư, như những “vị thánh sống” để cùng xây dựng một nước
  Cộng Hòa XHCN Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Cùng nhau xây dựng một xã hội Dân chủ – Công bằng – Văn minh.
  Một giấc mơ vĩ đại, một công việc gian khó như những đứa trẻ hỏi mượn cái thang của ông trời để lên cung trăng thăm chú Cuội già !!!
  Không biết có phải đúng như các cụ phán :
  Thầy nào trò nấy ?
  Chủ nào tớ nấy ?
  Hay
  Cha nào con nấy ?
  Mà sao sau 37 năm thông nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng CS VN quang vinh, nhà nước CHXHCN VN quản lý, nhân dân làm chủ, “một bộ phận không nhỏ” nhân dân đã nhận ra rằng “tuyệt đại đa số” cán bộ, đảng viên Đảng CS VN ngày nay, đều có đức tính “cao quý”, đều thừa hưởng gene của … chú Cuội ???.
  Không cần phải nhắc lại những quá khứ đau thương xa xưa mà vị đắng của nó sẽ mãi mãi lưu lại trong miền ký ức của những người đã từng nếm phải những cú đánh quả mang dấu ấn của chú Cuội mà Chính quyền CS VN qua các thời kỳ đã áp dụng.
  Hạ sỹ quan quân lực VNCH, chuẩn bị hành lý tư trang, lương thực, thuốc men để đi học tập cải tạo 3 ngày.
  Sỹ quan quân lực VNCH, các quan chức trong chính quyền Ngụy chuẩn bị hành lý, tư trang, lương thực, thuốc men để tập trung học tập cải tạo 10 ngày.
  Nhưng thực tế thời gian mà họ phải “học tập cải tạo” gấp trăm lần hơn thế. Thậm chí có nhiều người còn gửi lại nắm xương tàn nơi rừng thiêng nước độc. Người thân cũng không biết ngày chính xác để làm mâm cơm cúng cho linh hồn người thân đở tủi.
  Nào là những đợt đổi tiền rồi thì chiến dịch X1,X2, cải tạo công thương nghiệp.
  Những cái loa phường ra rả trấn an dân chúng : sẽ không có đổi tiền, nhưng sáng hôm sau đã thấy cán bộ phụ trách đổi tiền chờ sẳn và loa phường thông báo địa điểm cũng như tỷ lệ quy đổi. Tư sản Dân tộc, tư sản mại bản, nửa đêm xe tải đút đít vào nhà, sáng hôm sau đã có mặt tại những khu kinh tế mới khỉ ho cò gáy. Mượn nhà của tư nhân, các tổ chức Tôn giáo rồi …xù đẹp ???
  “Một bộ phận không nhỏ dân chúng” đã nhận ra rằng “tuyệt đại bộ phận” cán bộ đảng viên đã coi dân chúng như “một thế lực thù địch” cần phải đánh úp, như đánh Mỹ – Ngụy. Tất cả những đường lối, chính sách, thông tư, nghị định ảnh hưởng đến hàng chục triệu người, được hoạch định, soạn thảo một cách bí mật như lên kế hoạch cho một trận chiến, để khi ra tay bất ngờ thì chỉ có thằng Dân – địch thua, Chính phủ – cán bộ – đảng viên – Ta thắng !!!
  Chẳng nói đâu xa, ngay như việc tăng giá xăng dầu 08/03/2012 vừa qua. Ngay từ đầu tháng 03/2012 đã có hiện tượng hàng loạt các cây xăng trên cả nước, đóng cửa ghìm hàng chờ giá lên với đủ lý do, lý trấu trên đời. Báo chí, các phương tiện truyền thông đã lên tiếng trấn an. Sáng 07/03/2012 báo Tuổi trẻ cũng như hàng loạt báo khác còn đưa tin bài về việc để kìm chế lạm phát, Chính phủ sẽ dùng ngân sách thu được cũng như chênh lệch giữa giá xăng nhập khẩu và giá xăng sản xuất trong nước, sử dụng công cụ thuế, phí bằng cách giảm thuế, phí cũng như tiết kiệm các chi phí vận chuyển, chi phí quản lý để kìm giá xăng dầu (Giảm thuế, phí để kìm giá xăng dầu, Tuổi trẻ Thứ Tư 07/03/2012).
  Thế nhưng đến chiều Bộ Công thương đã lặng lẽ cho áp dụng giá mới, tăng có sơ sơ 10%. Chỉ có những người có nhu cầu đổ xăng chiều hôm đó mới biết việc xăng tăng giá, còn “một bộ phận không nhỏ” người dân chỉ được biết qua các phương tiện truyền thông ngày hôm sau 08/03/2012. Bộ Công thương, Chính phủ VN, đã tặng cho phụ nữ VN một món quà quý hóa nhân ngày 08/03.
  Liên hệ đến vụ người nông dân Đoàn Văn Vương, Tiên Lãng, Tp Hải Phòng, sau khi sự kiện “nổ súng hoa cải” chống cưỡng chế, liên tiếp từ Thủ Tướng, dến các quan chức Bộ Tài nguyên môi trường như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, ông Nguyễn Minh Quang, ông Đào Trung Chính, phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ, phát biểu trên các phương tiện thông tin truyền thông, khẳng định sẽ giao đất ổn định đến 2033. Trong khi đó dự thảo luật đất đai còn đang trong giai đoạn xin ý kiến các cấp trung ương, Quốc Hội chưa thông qua, chưa có tính pháp lý, chưa biết mặt mũi, tròn méo ra sao ???. Trong khi thời hạn giao đất 2013 sắp hết đến đít.
  Đã có nhiều người lạc quan cho rằng tiếng súng hoa cải của anh Vương đã giúp hằng triệu nông dân ???
  Người kém lạc quan thì cho rằng: rồi thì lại như chuyện xăng dầu đó mà ! Chỉ là động tác câu giờ, rút củi đáy nồi t..h..ô..i.
  Sáng nói một đằng, chiều làm một nẻo. Để chờ xem !!!.
  Ngay đến như Tiến sỹ, Giáo sư Đặng Hùng Võ còn không dám lạc quan khi cho rằng : “e rằng đến một ngày nào đó, có một quy định nào đó nói rằng phải thu hồi lại đất để chia lại hạn điền…”
  Đã có không ít người liên tưởng cái cách
  Nói một đằng, làm một nẻo.
  Nói zậy mà không phải zậy.
  Sáng quăng lựu đạn, chiều nổ kho bom.
  của Chính phủ nước CHXHCN VN với câu nói hơi bị nổi tiếng của tay cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu :
  “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm”.
  Nghĩ, tay Tổng thống này cũng cắc cớ, đến khi nhìn thấy những gì CS làm thì chỉ có từ chết tới bị thương, chứ còn trở tay, đối phó được gì nữa !!!
  Sau 37 năm thực tế sống dưới Chính quyền CS, “một bộ phận không nhỏ” dân chúng đã hết dám tin mấy ông Cộng sản.
  Toàn mấy thằng Cuội.
  Sài Gòn 17/03/2012
  Oanh Yến Thị Phạm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s