Mỹ Phạt Thuế TQ, Vạ Lây VN

Bản tin RFI ghi rằng, Tổng thống Mỹ B.Obama vào hôm  13/03/2012 đã ký ban hành đạo luật cho phép bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt thuế chống các mặt hàng nhập khẩu từ các nền kinh tế phi thị trường, bị xét là đã được chính quyền sở tại trợ cấp. Như vậy, luật này sẽ có hiệu lực đối với một loạt sản phẩm, trong đó có 23 mặt hàng nhập từ Trung Quốc và một mặt hàng đến từ Việt Nam là túi nylon.

Tiến trình hình thành đạo luật này, từ lúc được soạn thảo cho đến lúc được ban hành, rất ngắn ngủi. Vào tháng 12 năm ngoái, sau khi bị một tòa án cấm không cho áp loại thuế này đối với hơn hai chục sản phẩm chủ yếu nhập từ Trung Quốc như thép, nhôm, giấy, dược phẩm… và cho rằng hành động đánh thuế này chưa được Quốc hội Hoa Kỳ cho phép, chính quyền Mỹ đã nhanh chóng phản ứng, đề nghị Quốc hội tiến hành thủ tục hợp pháp hóa các sắc thuế này.

Đề nghị của hành pháp đã được ngành lập pháp nhanh chóng đáp ứng, và ngày 05/03 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã cấp tốc thông qua văn bản luật. Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau, đến lượt Hạ viện bỏ phiếu tán đồng và chuyển qua cho tổng thống Obama ký ban hành.

Trong một bản thông cáo, Nhà Trắng khẳng định là đạo luật mới ban hành đã «nêu rõ là các loại thuế chống trợ cấp có thể được áp dụng đối với hàng hoá được trợ cấp Nhà nước đến từ các quốc gia có nền kinh tế phi thị trường».

Cũng theo Nhà Trắng, đạo luật này cho phép bộ Thương mại «điều hòa mức thuế chống bán phá giá đánh trên các mặt hàng hóa nhập từ các nước có nền kinh tế phi thị trường khi thuế chống trợ cấp đồng thời được áp dụng».

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-189038_15-2/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s