Nói phải làm – Làm mới có chuyện để nói

Nguyên Thạch – Đúng vậy, hàng triệu triệu lời nói, bài viết cũng theo dòng thời gian trôi qua mà hành động ( action ) thì chẳng là bao.

Trước những sự áp bức, độc tài toàn trị…Đảng csVN kiên trì dùng mọi nổ lực để xử dụng chiêu bài lừa mị đồng thời cấm cản cũng như tìm mọi cách để bịt miệng người dân, bắt buộc chúng ta phải bằng mọi cách thể hiện phản ứng.

Trong một thể chế mà không có sự đối lập để những cái tốt, cái đẹp, những sách lược thực tiễn để phục vụ xã hội, cũng như không có sự cạnh tranh, phê phán tiêu cực với mục đích là làm trong sáng guồng máy cầm quyền thì chính phủ ấy không đáng để tồn tại.

Trong hoàn cảnh của Việt nam, một cách thực tế và chân tình mà nói thì từ chính sách công an trị đã đưa toàn khối xã hội vào cái khung sắt khổng lồ, đó là sự sợ hãi.Trước tình hình tưởng chừng như bó tay ấy, người dân phải tùy nghi ứng sử, dùng óc sáng tạo và lẽ dĩ nhiên, chúng ta không thể để “ cái khó bó cái khôn “.

Từ đó, chúng ta khẳng định với nhau rằng đấu tranh là một con đường mà tất cả phải bước qua. Trong tranh đấu, hẳn nhiên có nhiều phương thức nhưng cho dẫu có phương thức nào đi nữa thì sự kêu gọi toàn dân nhập cuộc là một sách lược không thể chối bỏ, nghĩa là người lãnh tụ không thể đi làm cách mạng đơn phương một mình mà điều kiện tiên quyết là phải có sự nhận thức cũng như ủng hộ của đại đa số dân chúng.

Vậy, làm cách nào để toàn dân biết, hiểu để tham gia, câu trả lời là thông tin, rải truyền đơn cũng là một trong những nhu cầu của chương trìng thông tin ấy.

Hơn sáu năm qua, tôi đã có gởi bài góp ý về những cách rải truyền đơn nhưng “ tổ chức “, nơi mà tôi gởi đã không phổ biến rộng rãi, duy chỉ có khối 8406 trích đăng.

Lời kêu gọi

1- Nguyễn Phú Trọng cùng đồng đảng đã ngầm bán nước cho Tàu, biến dân ta thành nô lệ !. Toàn dân hãy vùng lên đấu tranh trước khi quá muộn.

2- 30-4 ngày khai sinh Việt Nam nô lệ ngoại bang Trung Cộng.
Toàn dân vùng lên diệt Tàu phù.

3- Đả đảo đảng cộng sản – Nguyễn Phú Trọng cùng lũ tay sai bán nước cho Tàu cộng.

4 – 30 – 4 Toàn dân vùng dậy, hãy tận dụng mọi thứ vũ khí để tiêu diệt những tên phản quốc bán nước cho Tàu.

5 – Vua Hùng dựng nước – Tuổi trẻ yêu nước cùng đồng bào đứng lên tiêu diệt kẻ thù phản bội Quê Hương.

Những cách rải truyền đơn an toàn

Đấu tranh là một hình thái thông thường để thể hiện ý niệm về những nhận thức mang tính chính nghĩa.Tuy được xem là sinh hoạt bình thường nhưng dưới chế độ toàn trị thì điều ấy vẫn bị xem là những mối ái ngại, khó khăn.

Bất cứ những hành động cho công cuộc đấu tranh nào, nó cũng đều ẩn chứa tính nguy hiểm. Ngoài ý chí kiên cường của nhóm người có tổ chức, hay chỉ đơn thuần của từng mỗi cá nhân muốn thực hiện, cho dẫu nhóm hay từng cá nhân ,thiết nghĩ rằng tất cả đều cần có một sự an toàn.

Vì vậy,tôi xin tóm lược một vài kỷ thuật, tuy sơ đẳng nhưng không kém phần hiệu nghiệm.” ý kiến ” này,tôi đã đóng góp cho một tổ chức đấu tranh ở hải ngoại hơn ba năm rồi nhưng vẫn chưa thấy thực hiện,hoặc nếu có thì chỉ mang tính cá biệt, chưa phổ cập.

Nay, xét thấy rằng công cuộc đấu tranh ngoài những tập hợp có cương lĩnh, có tổ chức, chúng ta cũng cần phổ biến công khai đến quần chúng ở quốc nội với ước mong giúp mọi người đều có thể biết được những kiểu làm này hầu thực hiện một cách tương đối an toàn và ít tốn kém.

– Bong bóng bay có mang truyền đơn

Dễ dàng nhất vì không bị giới hạng số lượng bong bóng sử dụng và số lượng truyền đơn.

1- Cách dùng nhang : Tùy theo khối lượng giấy muốn rải mà dùng bong bóng thích hợp, đơn cử: Chỉ cần 5 bong bóng bay cỡ trung bình thì có thể chở khoảng 100 tờ tuyền đơn khổ nhỏ. 20 cái bong bóng bay thì có thể mang được 1.000 tờ truyền đơn cỡ trung.

– Cách làm: Dưới chùm bong bóng bay, cột một sợi dây nhỏ, dây này cột vào bó truyền đơn được bao buộc bằng dây thun, nên nhớ bó truyền đơn chỉ được cột ngang bao lại chính giữa mà thôi, bởi khi cây nhang un cháy tới phần dây thun đó thì sợi ( hoặc 2-3 sợi ) tự đứt và bó truyền đơn sẽ được tự do là đà theo chiều gió mà tung bay,vui mắt lắm lắm. ( Nội dung truyền đơn thì do bạn hoặc tổ chức của bạn soạn thảo ).

* Nhang: Dùng nhang cỡ lớn mập ( Tuyệt đối không sử dụng nhang con ốm và dễ tắt ). Nhang mập có sát xuất cháy cao hơn,ít bị tắt, khi đốt thì đốt cả hai đầu nhang. Để bảo đảm, ai cẩn trọng hơn thì dùng dầu lửa ( Kerosene ) hoặc dầu cặn ( Diesel ) tưới phun sương nhẹ phủ lên hết cả thân cây nhang. ( Không ngâm nhang vào 2 chất trên ).

Cột cây nhang này theo chiều ôm xác với sợi thun, khi nhang un đến phần dây tỏa ra sức nóng thì dây thun sẽ bật đứt,bó truyền đơn lúc này không bị bó buộc,chúng sẽ tùy con gió mạnh nhẹ mà tung cánh xa gần.

Trung bình mỗi cây nhang mập cháy khỏang 20 phút.Nếu có nhang dài hơn thì sẽ cháy hết trong 30 phút.Với lượng thời gian này thì chùm bong bóng sẽ rời nơi bạn thả khá xa,công an có biết nơi mô mà lần.

· Nếu bạn có tính mạo hiểm thì thả ngay lúc ban ngày sau sân thượng nhà bạn. Còn bạn nào muốn được tiếp tục thực hiện dài dài thì cứ ban đêm, lúc trời gần hừng sáng mà thả tha hồ.Thường những phu quét rác đã làm xong công việc, bạn sẽ không sợ những tờ tuyền đơn quí hiếm bị quét đi trong đêm.Điều ấy có nghĩa là tờ mờ sáng đã có tuyền đơn đầy đường, bạn hoặc nhóm của bạn sẽ tự tại thưởng thức cà phê sáng rồi cười mím chi cọp.

Bạn nên mua thật nhiều bong bóng chưa bơm, thuê hoặc mua hẳn một bình helium gas, nếu kẹt lắm thì dùng Gas nấu bếp ở nhà là an toàn nhất, tuy gas nấu không nhẹ bằng Helium nhưng tiện lợi là lúc nào cũng có.

– Cờ bay: Cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên thành phố thân yêu của bạn. Cách làm này, bạn nên dùng nhiều bong bóng, phải chừng 20 quả trở lên. Sau khi bong bóng được thả, cờ và bóng sẽ bay khá lâu, chừng vài tiếng đồng hồ. Ở dưới đất dân chúng tha hồ mà ngắm.Với thời gian dài như vậy, bọn cảnh sát hoặc lính cu hồ, nếu tức khí thì có thể hoặc dùng súng bắn từng quả bóng, hoặc lấy máy bay theo rượt…Vui nhộn hỉ.

– Ghi chú: Nên dùng cờ và cây có chất liệu vải nhẹ để tiết kiệm bong bóng.

2- Cách dùng xe công cộng

* Vào ban đêm đi dạo mát, để ý thấy xe nào ( xe con, xe tải, xe khách…) đậu không ai trông coi, lẻn bò xuống gầm xe cột bó truyền đơn bằng chùm dây thun vào ngay ống bô xe. Khi xe khởi động, ống bô trở nên nóng, dây thun sẽ chảy làm rớt bó truyền đơn xuống phố, dân tha hồ mà nhặt.Với tốc độ xe nối xe, truyền đơn sẽ xuất hiện rải đầy khắp phố. Cảnh sát có đi lượm thì cũng mất khá bộn thời gian, đôi khi còn bị giao thông cán chết nữa.” Sorry ” làm mắc công công an quá, đồng thời xin lỗi bác tài của những chiếc xe vô tình và vô tội đi phát tán truyền đơn giùm.

3- Cách treo cờ hay biểu ngữ bằng dây ngâm A-cít

– Cách làm:Bạn bó tròn lá cờ hay khung biểu ngữ xong bọc ở ngoài là tấm bịch rác xấu xí để khỏi bị ai chú ý. Cờ hoặc băng rôn có bao ny-lông được cột nhẹ bằng 2 sợi dây chỉ vá quần áo hay dây cô-tông loại nhỏ mềm dễ thấm ) ở hai đầu. Những sợi chỉ hoặc dây này,trước khi cột, bạn hãy ngâm nó vào nước a-cít ( A-cid H2SO4 ) từ bình điện xe, xong để đó thử nghiệm là bao lâu thì dây sẽ mục rệu.Nếu bạn có được lượng thời gian thì sẽ trừ đi 2-3 tiếng đồng hồ, tùy bạn cần thời gian sau khi treo là bao lâu thì dây trong nắng gió sẽ đứt ra.Thường thì dây sẽ mục trong 8 tiếng, dĩ nhiên là do ngâm trong a-cít thông dụng, còn bạn ngâm trong dung dịch a-cít ( Sulfuric acid ) của thợ vàng thường dùng sẽ nhanh hơn nhiều.

* Ghi chú: Lựa đêm tối, bạn thư thả treo cờ hay biểu ngữ ở những điểm cao, khi sáng dậy dây đứt là vừa.

Trong công cuộc đấu tranh với chủ trương bất bạo động thì trên là những cách thực hiện đơn giản, ít tốn kém, ít nguy hiểm nhất mà ai cũng có thể làm được.

Mong rằng sẽ có những cao kiến khác đóng góp hầu thu ngắn con đường dẫn đến Tự Do-Nhân bản-Nhân quyền và Đa nguyên-Đa đảng. Đất nước sẽ hưng thịnh, người dân Việt sẽ ngẩn cao mặt với cộng đồng thế giới văn minh, tất cả mọi sự đều do tinh thần ” Vô Úy Chí ” của toàn dân quốc nội.Với sự suy đồi toàn diện hiện nay do độc tài toàn trị thì việc sụp đổ không thể tránh khỏi. Ngày ấy không xa.

Chúc sức khỏe và thành công.

Nguyên Thạch

Balloons in the sky by AlexandraCameron.

http://baotoquoc.com/2012/03/05/noi-ph%E1%BA%A3i-lam-lam-m%E1%BB%9Bi-co-chuy%E1%BB%87n-d%E1%BB%83-noi/#more-36365

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Nói phải làm – Làm mới có chuyện để nói

 1. (Việt) Kiều hối (hận)
  Posted on March 7, 2012 by danlamthan
  Kiều hối
  Theo ddkt

  LTS: Bài viết này được viết dựa trên lời hồi đáp của một độc giả trên trang web Đàn Chim Việt. Trong bài viết sau tôi xin nêu ra các vấn đề liên quan tới kiều hối và vai trò của nó với nền kinh tế CHXHCN Việt Nam hiện nay. Đặt dưới bối cảnh cuộc vận động ký thỉnh nguyện thư gửi TT Obama đang đi vào bế tắc, tôi xin chỉ ra cho người Việt hải ngoại rằng họ có một củ cà rốt để mặc cả với chính quyền Hà Nội về vấn đề nhân quyền – dân chủ lớn hơn nhiều so với GSP, TPP như TS Thắng và NS Trúc Hồ nêu trong Thỉnh nguyện thư nhân quyền. Đó chính là KIỀU HỐI.

  Kiều hối là gì

  Về cơ bản, kiều hối là tiền của người Việt lao động tại nước ngoài gửi về Việt Nam. Cụ thể hơn theo định nghĩa của IMF thì có thể chia kiều hối làm 3 loại sau: (i) tiền do người Việt Nam xuất khẩu lao động gửi về gia đình, họ hàng trong nước (ii) khoản tiền bồi thường cho người lao động hoặc lương thưởng dưới dạng tiền hoặc tương đương trả cho cá nhân làm việc ở nước ngoài; và (iii) tiền do Việt Kiều sinh sống tại các quốc gia họ tị nạn gửi về.

  Tiếp theo tôi xin giới thiệu biểu đồ thống kê số liệu tiền kiều hối gửi về Việt Nam:

  Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất mạnh. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới thì năm 2011 lượng kiều hối đồ về Việt Nam đạt mức 9 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay (VnExpress, 2/12/2011). Hơn thế nữa, Việt Nam còn nằm trong top 20 nước nhận tiền kiều hối nhiều nhất thế giới (World Bank, 2011).

  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM thì kiều hối gửi về Sài Gòn đạt mức 5 tỉ USD trên tổng số 9 tỉ USD toàn quốc (Sài Gòn Đầu tư, 22/11/2011). Sài Gòn không phải là thành phố xuất khẩu lao động đi quốc tế vậy nên có thể người Việt gốc Mỹ là nhóm gửi tiền kiều hối về lớn nhất trong các nhóm gửi tiền kiều hối về Việt Nam.

  Một nghiên cứu khác cũng chỉ rõ ra rằng lượng tiền kiều hối về Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Mỹ chứ không phải quốc gia nào khác (Giang & Pfau, 2010)

  Còn tờ USA Today dẫn số liệu được cung cấp bởi ngân hàng Wells Fargo chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều về các nước châu Á và Mỹ Latin cho biết mức tiền trung bình Việt Kiều gửi về Việt Nam là $1369, cao thứ 2 chỉ sau Ấn Độ (USA Today, 17/08/2010)

  Tác giả nhận xét thêm là số tiền hàng tỷ USD này được đầu tư vào bất động sản, kinh doanh kiếm lời và trợ giúp thân nhân.

  Vậy chúng ta có thể kết luận rằng kiều hối chủ yếu được gửi bởi người Mỹ gốc Việt, lượng kiều hối này chiếm trên 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam.

  Vai trò của kiều hối

  Kiều hối đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Với 9 tỷ USD trong năm 2011, lượng kiều hối đã tương đương 7,4% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Việt Nam. Ngoài ra, kiều hối còn lớn hơn nhiều so với vốn FDI và ODA được đầu tư vào Việt Nam.

  Nhờ kiều hối, chính phủ Việt Nam có thêm một nguồn thu ngoại tệ ổn định, tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia, giảm thâm hụt ngân sách cũng như thâm hụt thương mại với nước ngoài.

  Kiều hối giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Việt Nam do Việt Kiều trở về Việt Nam đầu tư nhiều kèm theo các nhu cầu ăn chơi, giải trí.

  Nói qua, chúng ta đã thấy rõ kiều hối giúp sức cho nền kinh tế CSVN như thế nào. Cuối mục này, tôi xin phép trích dẫn ra nhận định về kiều hối của Đại sứ quán CSVN tại Hoa Kỳ: “Kiều hối là một nguồn lực quý giá theo nhiều nghĩa, là một kênh mang lại ngoại tệ mạnh cho đất nước mà không một kênh nào có thể sánh nổi về hiệu quả. Bởi vì, ngoại tệ thu được từ xuất khẩu tuy rất quý nhưng xuất khẩu thì phải mất chi phí để sản xuất hàng, chi phí vận chuyển mang ra nước ngoài, lại còn phải chịu thuế nhập khẩu, chịu hạn ngạch, chịu kiện bán phá giá, chi phí tiếp thị, quảng cáo…” (Vietnam Embassy in U.S, 13/10/2004)

  Hiểu được tầm quan trọng của kiều hối, người Việt hải ngoại có thể nghĩ ra các biện pháp hạn chế, ngăn cản dòng kiếu hối này về Việt Nam, tiếp tục tiếp sức cho chính quyền CSVN đàn áp nhân dân trong nước. Tại sao tôi đề xuất chặn kiều hối? Bởi vì đó là vũ khí kinh tế duy nhất hiệu quả mà người Việt hải ngoại hiện có để gây áp lực lên chính quyền CSVN. Chúng ta hoàn toàn không phải phụ thuộc vào chính phủ Mỹ trợ giúp hay bất cứ thế lực ngoại bang nào giúp sức.

  Chặn kiều hối là vô nhân đạo?

  Tôi không nói việc chặn kiều hối gởi về nuôi gia đình, số này cần thiết và nhìn tổng quan là không đáng kể.

  Trong số 1,5 triệu kiều bào tị nạn tại Mỹ, người gởi tiền về VN cao lắm cũng chỉ khoảng 1 triệu người (trừ ra trẻ em, người già, v.v…, chỉ tính người đem tiền ra gởi về).

  Mỗi người cho là gởi trung bình 2000 USD/ năm thì cũng chỉ 2 tỉ USD.

  Số tiền này đa số không vào tay CSVN.

  Tôi nói đây là số người đem tiền về chơi bời, mua nhà, mua đất, đầu tư. Số tiền này ngoài số nuôi gia đình, do đó không cần thiết, mà chỉ vì mục đích sinh lợi, mua dâm, v.v…

  Số này rất lớn, có người chủ tiệm nail gởi về hàng tháng 5000 – 7000 USD để chơi CK, mua đất, v.v… vì là tiền trốn thuế, tại Mỹ không thể bỏ ngân hàng, và giữ tiền mặt thì sợ bị cướp.

  Hàng năm, cả 400 – 500 ngàn người về VN, trong đó số về thăm gia đình chỉ là số nhỏ, còn lại là chơi bời, mua dâm, làm ăn, du lịch, là chính và do đó không cần thiết.

  Nói tóm, chỉ khoảng khoảng 2 tỉ USD gởi, đem vào VN là cần thiết hàng năm, số này tôi KHÔNG phản đối.

  Tôi phản đối số 5-7 tỉ USD trên số này, và đây mới chính là số tiền giúp CSVN tồn tại.

  Ai muốn giúp CSVN thì là việc của họ, tôi KHÔNG thèm kêu gọi ai hết, họ làm như vậy thì càng làm hại dân chủ, tự do VN, và hại chính họ.

  Thiếu gì chủ tiệm nail bị thua sạch tiền trong CK VN. Hoặc bị dụ dỗ mua đất khu không điện, nước, ống cống, ngâm vốn 20 năm sau bán cũng không lấy vốn.

  Một số về mang bệnh Hep B, C, HIV, xã hội, v.v…

  Một số khác bị tai nạn chết, bị cưa tay cưa chân; bị lưu manh đánh trọng thương như ông nào đó từ Hòa lan về bị đánh xém chết.

  Tương lai Việt Nam còn mịt mờ nếu vẫn còn số người Việt Kiều tiếp sức cho CSVN hoạt động bằng cách về Việt Nam làm ăn, chơi bời, mua dâm này.

  Cách thức chặn kiều hối

  Nếu chúng ta xác định được kiều hối là vũ khí của chúng ta thì bước tiếp theo phải xác định đâu là mục tiêu đánh chặn việc chuyển kiều hối về Việt Nam. Đó chính là các cơ sở chuyển tiền về Việt Nam có mạng lưới rộng khắp trên toàn nước Mỹ.

  Truớc hết phải nhận định đúng: HỌ LÀ KẺ THÙ CỦA VIỆT NAM TỰ DO, VÀ LÀ ĐỒNG CHÍ TỐT NHẤT CỦA CSVN.

  Một khi coi họ là đồng chí của CSVN, thì có rất nhiều cách chống họ.

  1. Lập bảng đen “Các nhân vật kinh tài giúp CSVN tại hải ngoại”.

  2. Quay phim, chụp hình các người chủ tiệm, cùng tên tuổi họ, đặt vào Bảng đen này. Cùng làm như vậy cho các người làm việc tại đó.

  3. Đặt lên internet.

  4. Họ tên người chủ tiệm cũng có thể tìm thấy tại các văn phòng doanh nghiệp địa phương – các tin tức này là public. Chụp hình người chủ tiệm, người làm việc tại đó cũng là hợp pháp, miễn là không vào tận bên trong văn phòng. Truớc cửa văn phòng là nơi công cộng, chụp hình họ thì không khác các phóng viên chụp hình ca sĩ, chính trị gia.

  5. Danh sách này chỉ dùng các tin tức CÔNG KHAI, CÔNG CỘNG, do đó hoàn toàn hợp pháp.

  Trên đây là các ý của tôi về vấn đề kiều hối, hy vọng thu hút được sự chú ý của cộng đồng. Cám ơn các bạn đã đọc bài.

  —————————————————-

  Hermandez-Coss, Raul (2005, “The Canada-Vietnam Remittance corridor: Lessons on shifting fro Informal to formal Transfer Systems”, WB

  IMF (2003), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 3/382, International Monetary Fund, Washington D.C

  IMF (2007), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 7/386, International Monetary Fund, Washington D.C

  World Bank, Migration and Remittances Factbook 2011 2nd edition, 2011, http://siteresources.worldbank.org/INTLAC/Resources/Factbook2011-Ebook.pdf

  VnExpress, WB: Việt Nam nhận được 9 tỷ USD kiều hối, 2/12/2011, http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/song-tai-chinh/tien-te/2011/12/wb-viet-nam-nhan-duoc-9-ty-usd-kieu-hoi-3679/

  Sài Gòn Đầu tư, Khơi thông dòng vốn kiều hối, 22/11/2011, http://www.saigondautu.com.vn/Pages/20111222/Khoi-thong-dong-von-kieu-hoi.aspx

  Pfau Wade Donald & Giang Long Thanh, The Growing Role of International Remittances in the Vietnamese Economy: Evidence from the Vietnam (Household) Living Standard Surveys, 2010, http://ideas.repec.org/p/pra/mprapa/24945.html

  USA Today, More Vietnamese abroad send money back to their homeland, 17/08/2010, http://www.usatoday.com/money/world/2010-08-18-vietnamremittances18_ST_N.htm

  Đại sứ quán Việt Nam, Kiều hối, 13/10/2004, http://viet.vietnamembassy.us/tintuc/story.php?d=20041013173232

  oOo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s