Kurt Campbell, Một Henry Kissinger Trong Quan Hệ Việt Mỹ Hôm Nay

Đào Như – Chỉ còn không hơn 5 ngày nữa là buổi gặp gỡ giữa các viên chức, các nhà Hành pháp Hoa Kỳ (có thể có cả Tổng thống Barack Obama) với đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bạch Ốc, điện báo VOA hôm 29-2-2012, vừa tung ra lời công bố của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: “Hoa Kỳ Muốn Có Quan Hệ Tốt Đẹp Với Việt Nam”(1). Trong thực tế, đó là lời tuyên bố tại Hà Nội hôm 1-2-2012 của Kurt Campbell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, trong chuyến viếng thăm Hà Nội hồi đầu tháng hai vừa rồi. Qua lời tuyên bố này của Kurt Campbell, chúng ta nhớ lại lời đề nghị của cố Tổng thống Hoa Kỳ, Richard Nixon, trong buổi gặp gỡ với Mao Trạch Đông tại Nhân Dân Sảnh-Bắc kinh hôm 21-2-1972: “Vì lợi ích của nước Mỹ, Chính phủ Mỹ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc”… Phải chăng Kurt Campbell đang là một Henry Kissinger, trong việc dàng dựng quan hệ Hà Nội-Washington hôm nay?

Để nhận diện sức mạnh và chiều sâu ảnh hưởng của câu nói này đối với mối quan hệ Việt Mỹ, tưởng cũng nên nhắc lại trong hiện tại Kurt Campbell, ngoài chức năng Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông còn là lãnh đạo và cũng là sáng lập viên Viện CNAS vào năm 2007-(Center For A New American Security). Viện CNAS được mệnh danh là một tập hợp các chính trị gia có Khuynh Hướng Chính Trị Mới tại Hoa Kỳ. Kurt Campbell cũng là Giám đốc của tổ chức “Aspen Strategy Group”, vừa là Chủ biên tạp chí chính trị “Washington Quaterly”. Trước kia Kurt Campbell đã từng thế chân Henry Kissinger, trong chức năng Chủ tịch của “Center for Strategic and International Studies”… Với chiều dày sự nghiệp và kinh nghiệm nhường ấy, Kurt Campbell hiện là cố vấn chính trị thân cận của Tổng Thống Barack Obama, có nhiều ảnh hưởng trong khuynh hướng chính trị mới của Bạch Cung, nhất là trong đường lối mới chuyển xoay trục quyền lực Hoa Kỳ về Châu Á Thái Bình Dương.

Trong chuyến viếng thăm hữu nghị Hà Nội vừa rồi, Kurt Campbell nhấn mạnh một cách rõ ràng là muốn có quan hệ tốt với Việt Nam- Muốn Hoa Kỳ và Việt Nam tiến đến một tầm mới thì cần phải có những bước có ý nghĩa về phía Việt Nam phải giải quyết những quan ngại về nhân quyền, tôn giáo, sắc tộc…Thế mới biết “thấy vậy nhưng không phải là vậy”: Nguyện vọng của Mỹ “muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” không phải là không có điều kiện. Dĩ nhiên Hà Nội phải hiểu rằng cụm từ ”Hoa Kỳ muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” chỉ là một trong những chiến thuật của Hoa Kỳ đi tìm và xây dựng cho chính mình một vai trò, một vị trí vững chải hơn, mạnh mẽ hơn tại châu Á-Thái Bình Dương.  Hà Nội cũng biết rằng cùng lúc đó Hoa kỳ cũng mong muốn có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Tất cả đều nhầm vào mục đích gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đó là điều kiện thiết yếu và có lợi cho chíến lược xoay trục quyền lực của Mỹ về châu Á Thai Bình Dương, cho việc phát triển kinh tế Mỹ, cho việc phục hưng tiềm lực quân sự Mỹ trong khu vực và trên toàn cầu. Kurt Campbell thú nhận rằng: “Ông tin tưởng rằng có sự công nhận sâu rộng là vai trò của Hoa Kỳ tại châu Á không thể tách rời sự phồn vinh và an ninh của chính hoa kỳ…Việt Nam là một quốc gia trọng yếu tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, và là một trong những quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới…”

 Như vậy, bên cạnh những yêu sách, những điều kện đính kềm (về nhân quyền, sắc tộc, tự do tôn giáo) việc Mỹ “muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” cũng đi đôi với những lợi ích vô cùng to lớn cho nước Mỹ mỗi khi nguyên vọng này của Mỹ được Hà Nội đáp ứng một cách thích nghi. Rất có thể vì những lợi ích vô cùng to lớn cho tương lai sống còn của Mỹ tại khu vực châu Á -Thai Bình Dương, chính phủ Mỹ sẽ cũng phải bóp bụng hy sinh vấn đề nhân quyền trong những buổi thương lượng với các lãnh đạo Hà Nội sắp tới. Là một cố vấn thân cận của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Kurt Campbell tiên thiên xác quyết trước khi bước đến đối thoại với Hà Nội: “…Việt Nam là một trong những quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới…” Là một người Mỹ gốc Việt, tôi cũng phải đau đớn trải lòng ra để tìm hiểu tận cùng ý nghĩa sâu sắc câu nói trên của Kurt Campbell. một Trợ lý hàng đầu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Hơn thế nữa trong tình hình hiện tại có rất nhiều khả năng là Hà Nội chối bỏ yêu sách của Mỹ “Việt Nam thay đổi về nhân quyền”. Vì đây không phải là lần đầu tiên mà Mỹ trưng ra vấn đề nhân quyền trong đối thoại với chính phủ Hà Nội. Trong quá khứ Mỹ chưa từng đạt được thành công nào đáng kể trong những cuộc tranh luận về nhân quyền với Chính phủ Việt Nam.

Mới đây, trong phiên họp cấp cao Hội Đồng Nhân Quyền-LHQ-ở Geneva hôm 29/2/2012, ông Lê Minh Lương, Thứ Trưởng ngoại giao VN, tuyên bố: VN là ứng cử viên của ASEAN, vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Ông tuyên bố HĐNQ phải dựa trên các nguyên tắc minh bạch, khách quan, không thiên vị, không chính trị hóa, không chọn lọc, không áp dụng tiêu chuẩn kép, trong công việc giải vấn đề nhân quyền con người.(2)

Có phải chăng đây cũng là một cách nhìn thấy trước, rào đón trước đối với buổi gặp gỡ giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt với các giới Hành pháp và Lập pháp Hoa Kỳ tại Bạch Ốc và tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 5-6 tháng 3-2012?

 Chúng ta thử chờ xem: Ai có lý và Ai có lực?./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill, 60302

29-2-2012

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN:

(1)-Hoa Kỳ Muốn Có Quan Hệ Tốt Đẹp với VN

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/campbell-in-vietnam-02-29-12-140882633.html

(2)-VN sẽ ứng cử vào Hội Đồng Nhân quyền LHQ

<http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120301_viet_un_humanrights.shtml&gt;

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-67_4-188087_15-2/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Kurt Campbell, Một Henry Kissinger Trong Quan Hệ Việt Mỹ Hôm Nay

 1. Tô tồng ngồng nói:

  Tài liệu về :HENRY KISSINGER

  Nhà ái quốc của Do thái Kẻ tử thù của Việt nam Cộng hòa

  Tên phản tặc của Hoa kỳ Tên gia nô của cộng sản gian ác.

  Henry Kissinger, người Mỹ gốc Do thái, tiến sĩ luật khoa, giáo sư lỗi lạc của viện đại học danh tiếng Harvard. Trong thời kỳ tổng thống Nixon còn tại chức, ông Kissinger là cố vấn an ninh cho tổng thống, ông đã đi dàn xếp bí mật các cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần đầu tiên Nixon với Mao và Nixon với Brezhnev, ông cũng là người đại diện của Hoa kỳ trong hòa đàm Ba-lê 1969-1973 họp kín riêng với Lê đức Thọ hay họp công khai chính thức.

  Tháng tư đen 1975, các thành phố Miền Nam lần lượt thất thủ, hàng triệu người Việt nam dẫm lên nhau chạy loạn, nhà cửa điêu tàn, thây nằm chật đất, máu chảy thành suối, quân dân Miền Nam cầm cự trong tuyệt vọng thì ông tiến sĩ Henry Kissinger sốt ruột than thở:

  ” sao họ không chết lẹ đi cho rồi!…” (1)

  Ông Kissinger rất ngưỡng mộ cộng sản Bắc Việt, ông cho rằng đường lối cai trị bằng công an sắt máu của Bắt Việt rất phù hợp cho Dân tộc Việt nam! (theo lời ông Warren Nutter, nhân viên Ngũ giác đài, kể cho ông Nguyễn tiến Hưng nghe, như ghi ở trang 222, ” Hồ sơ mật dinh Độc lập”).

  Ông Kissinger có đủ mọi dữ kiện về các cuộc đàn áp đẫm máu của Bắc Việt, ông lại rất am tường giá trị nền dân chủ của Hoa kỳ, cho nên ông Nutter rất nghi ngờ sự trung thành của Henry Kissinger với Hoa kỳ.

  Vì vậy trong những ngày hấp hối của VNCH, chúng ta mới thấy rõ tại sao Kissinger thốt ra câu:

  ” sao họ không chết lẹ đi cho rồi!…” (1)

  Uất hận trước những hành động của Kissinger, khi tổng thống Ford có thể đắc cử nhiệm kỳ 1976-1980, tôi đã gởi nhiều văn thư tố giác âm mưu của tập đoàn Ford-Kissinger đã bán Miền Nam cho cộng sản. Ford thất cử là một sự may mắn cho Hoa kỳ, và từ đó không ai dám dùng đến ông tiến sĩ gian manh nữa.

  Kể từ tháng 8 năm 1969 cho đến ngày 25-01-72 Henry Kissinger họp kín 12 lần với Lê đức Thọ.

  Ông Kissinger lợi dụng cơ hội thông đồng với giặc, ông chà đạp lên các quyết định của chính phủ Hoa kỳ và Việt nam Cộng hòa:VNCH không hề được thông báo trước những quyết định của Kissinger trong các cuộc họp với cộng sản.

  Toàn thể phái đoàn VNCH tại Hòa đàm Balê đã phải vô cùng vất vả mới chống lại được những nhượng bộ của Henry Kissinger cho Bắc Việt, tỷ như Kissinger đề nghị một cuộc bầu cử tổng thống ở Miền Nam với sự tham gia của Mặt trận Giải phóng Miền Nam, với điều kiện ông Thiệu phải từ chức một tháng trước khi bầu lại chính phủ tại Miền Nam, hội đồng 3 thành phần có quyền như một chính phủ trong thời gian bầu cử nầy.(hết trích)
  có ai biết hay không?nếu muốn biết Xin vào http://buinhuhung.com để được tham khảo cho rõ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s