VC Xử Án Nặng 1 Tín Đồ PGHH

Tòa án CSVN đúng là hình thức thôi: Phiên xử phúc thẩm tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía đã hoàn tất hôm 2-3-2012 tại An Giang, vẫn ra án nặng nề, chỉ giảm có một năm tù trong khi thực sự ông Lía không vi phạm luật gì hết chỉ trừ giảng đạo và nói sự thực về tình hình  tôn giáo.

Bản tin RFI nói, Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt vào tháng Tư năm ngoái cùng với vợ trong một vụ tai nạn giao thông, mà theo tổ chức Human Rights Watch đã được «dàn dựng». Theo bản cáo trạng, ông Nguyễn Văn Lía đã soạn thảo, tàng trữ nhiều sách báo, băng dĩa, tài liệu có nội dung «vu cáo, đã kích chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền». Ông Lía cũng khai vào năm 2007 đã cùng với nhiều người tại An Giang thành lập tổ chức «Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống».

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 13/12 năm ngoái, ông Nguyễn Văn Lía đã bị tuyên án 5 năm tù với tội danh «Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.»

RFI ghi rằng, trong phiên xử phúc thẩm hôm Thứ Sáu, Tòa đã coi như giữ nguyên án sơ thẩm, bởi vì chỉ giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm 6 tháng tù giam, cho dù theo phán quyết của tòa án, bị cáo «đã thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm pháp, tuổi cao, sức khoẻ kém».

Trong một bản thông báo đưa ra sau phiên xử sơ thẩm tháng 12/2011, tổ chức Human Rights Watch đã yêu cầu chính quyền trả tự do ngay lập tức cho bị cáo và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.

Trong bản thông cáo, Phó giám đốc đặc trách châu Á của Human Rights Watch Phil Robertson tuyên bố : «Giam giữ một người già cả, bệnh tật, chỉ có tội duy nhất là vận động ôn hòa cho tín ngưỡng của mình, là việc làm vô nhân đạo. Chính quyền Việt Nam cần trả tự do vô điều kiện cho ông Nguyễn Văn Lía và cho phép ông được điều trị chu đáo».

RFI cũng ghi nhận, rằng Phật giáo Hòa Hảo đã được giáo chủ Huỳnh Phú Sổ sáng lập vào năm 1939 tại miền Tây. Một phái của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã được chính quyền công nhận vào năm 1999, nhưng các nhóm, phái khác không chấp nhận ban lãnh đạo chính thức và vẫn đối đầu với chính quyền. Theo Human Rights Watch, ít nhất 13 nhà vận động Phật giáo Hòa Hảo khác đang ngồi tù với mức án nặng nề.

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-188076_15-2/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s