CSVN sẽ “mời” dân đưa vàng cho chính phủ giữ, để VN khỏi vay vốn

CSVN sẽ “mời” dân đưa vàng cho chính phủ giữ, để VN khỏi vay vốn. Các Chủ Tiệm Vàng VN Lo Sợ: Gom Vàng sẽ Kém Hiệu Quả

Chính phủ hy vọng rằng dân Việt Nam sẽ gom vàng trong nhà ra gửi ngân hàng, và tờ biên nhận sẽ có giá trị tương đương số vàng gửi được như một thứ tiền tệ mới. Chiến dịch này gọi là “Huy động vàng trong dân.”

Lý do chính phủ nợ nước ngoaì 44 tỷ đôla, trong khi khối vàng dân chúng cất giấu ở nhà là 500 tấn vàng (30 tỷ đô)… Chính phủ hy vọng gom vàng sẽ giúp cho VN khỏi đi vay vốn quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chánh đã lên tiếng rằng quan ngại của người dân là gửi vàng xong, tương lai vàng có thể mất giá. Và đặc biệt quan ngại là chánh sách nay mở mai cấm. Cũng quan ngaị đặc biệt là các chủ tiệm vàng lo sợ, noí rằng ‘huy động vàng là chủ trương đúng, nhưng” khó hiệu quả.

Báo chuyên đề kinh doanh VEF.vn hôm Thứ Hai 20-2-2012 có bài viết nhan đề “Huy động vàng: Dân lo ‘nay mở mai cấm’” của kinh tế gia Tâm An, bày tỏ các trở ngại rằng thực sự dân chúng không tin chính phủ.

Bài phân tích trích:

“Để người dân chuyển vàng từ két sắt gia đình ra ngân hàng thì điều quan trọng nhất là niềm tiên. Chính sách về vàng phải ổn định không thể theo kiểu nay mở, mai đóng. Sau nhiều dự định, toan tính và cân nhắc vào giữa quí ll/2012, NHNN sẽ trình Chính phủ đề án huy động vàng trong dân. Tuy nhiên, để người dân chuyển vàng từ két sắt gia đình ra ngân hàng thì điều quan trọng nhất là niềm tiên. Chính sách về vàng phải ổn định không thể theo kiểu nay mở, mai đóng.

Theo đánh giá của NHNN, lượng vàng đang ở trong dân tương đối lớn, khoảng 300 – 500 tấn. Một so sánh cho thấy, hiện nợ nước ngoài của Việt Nam khoảng 44 tỉ USD. Nếu NHNN huy động được 300-500 tấn vàng (tương đương 18-30 tỉ USD), thì đây hẳn sẽ là một nguồn lực đáng kể có thể bù đắp cho nhu cầu vốn trong nước đang phải đi vay.”

Bài viết nêu các quan ngại của dân:

“…Nhưng để huy động được vàng trong dân một cách hiệu quả lại hoàn toàn không đơn giản. Để giải quyết rốt ráo vấn đề này, theo các chuyên gia kinh tế, ít nhất cơ quan quản lý và các đầu mối huy động phải trả lời được các câu hỏi: Ở đâu? Bao giờ? và như thế nào?… Đặc biệt hơn, tất cả những điều đó phải được thực hiện trên một quan điểm thống nhất và ổn định của chính sách về vàng và quyền sở hữu vàng của người dân…

…Tất nhiên, đối với những người dân mà số vàng dù ít ỏi nhưng là tài sản phòng thân, là “của để dành thì điểm mấu chốt là Ngân hàng Nhà nước phải chuyển tải được thông điệp chắc chắn “vàng mà người dân bị huy động không mất, mà chỉ tạm thời nhượng quyền sử dụng và không để người dân bị thiệt”…”

Đặc biệt, các chủ tiệm vàng cũng có ý kiến lo sợ. Bài viết ghi ý kiến từ Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng, trích:

“…Đồng tình với quan điểm này, các chuyên gia từ Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng, huy động vàng trong dân là một chủ trương đúng nhưng làm thế nào để huy động hiệu quả là nó không đơn thuần là bài toán kinh tế mà còn là thay đổi thói quen cố hữu, thay đổi tâm lý của người dân.

Và để tạo lòng tin cho người dân thì điều quan trọng hơn cả là sự ổn định về chính sách. Tránh tình trạng nay mở mai cấm. Bởi người dân luôn lo sợ tài sản xủa mình bị mất giá hay thậm chí bị mất quyền sợ hữu và điều này càng trở nên nguy hiểm khi vàng luôn được mặc định  là sự đảm bảo an toàn tài chính cho mọi biến cố kinh tế của người dân. Bài toán đơn giản nhất là để cho vàng vận động và điều chỉnh theo quy luật của thị trường và thông lệ quốc tế. Bởi có thể việc huy động vàng trong dân sẽ không quá khó nếu tạo được lòng tin trong dân.

Vậy, câu chuyện về khơi thông nguồn lực vàng trong dân, rút cục phải chốt lại được ở điểm chúng ta huy động bằng công cụ nào và NHNN cam kết bảo toàn giá trị tài sản của người dân, Nhà nước sẽ bảo hiểm rủi ro khi có biến động của giá vàng thế giới ra sao?

Trước đây, lãi suất huy động vàng được xem như là một lực hút vàng thông qua một kênh đầu tư không lạ lẫm gì với nhiều người dân đó là gửi tiết kiệm vàng đã được nhiều NHTM mở ra. Tuy nhiên, trên thực tế đã không cho thấy độ hấp dẫn và thu hút như mong đợi.

Nay, nếu theo Đề án huy động vàng khi người dân gửi vàng, ngân hàng sẽ cấp một chứng chỉ vàng để chứng nhận số vàng đã gửi (giống như khi gửi tiết kiệm nội, ngoại tệ ở các NHTM), chứng chỉ này có thể sử dụng để thế chấp, mua bán và trao đổi trên thị trường. Khi cần vàng, người dân mang chứng chỉ ấy đến ngân hàng và được trả lại bất cứ lúc nào….”

Chuyện đã từng xảy ra sau nhiều lần đánh tư sản trước đó, dân chúng có đòi được cái gì từ chính phủ đâu.

Nguồn: HANOI (VietBao)

www.vietthuc.org

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s