Trung Quốc bắt hàng trăm người Tây Tạng đi ‘cải tạo’

Người ủng hộ Tây Tạng biểu tình chống Trung Quốc trước cửa một khách sạn ở Los Angeles sau khi phó chủ tịch Tập Cận Bình của nước này tới đây hôm Thứ Năm. Hàng trăm người dân Tây Tạng bị đi “học tập cải tạo” sau khi họ sang Ấn Ðộ để nghe Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thuyết giảng. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

BEIJING (AP) -Chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đưa hàng trăm người dân đi “học tập cải tạo” sau khi họ sang Ấn Ðộ để nghe Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thuyết giảng, theo tin từ một tổ chức nhân quyền ở Mỹ.

Ðây là lần đầu tiên từ cuối thập niên 70 có việc nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ đông đảo thường dân Tây Tạng và đưa họ vào các trại học tập cải tạo, theo bản tin của tổ chức Human Rights Watch (HRW). Các nhà sư và ni cô Tây Tạng thường xuyên bị buộc phải tham dự các lớp học tập chính trị ở chùa.

Bản tin loan tải trên trang nhà của HRW hôm Thứ Năm cho hay hiện chưa rõ con số chính xác những người bị bắt nhưng có thể lên đến mấy trăm người.

Bản tin này nói rằng những người bị bắt vừa trở về từ Bihar, Ấn Ðộ, nơi họ tham dự các buổi thuyết giảng của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong ở Ấn Ðộ từ năm 1959.

Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Liu Weimin cho hay trong cuộc họp báo thường xuyên hôm Thứ Sáu rằng Trung Quốc đang gia tăng các biện pháp an ninh ở Tây Tạng để ngăn ngừa thành phần đòi ly khai gây bạo động để kỷ niệm ngày xảy ra vụ bạo động ở thủ phủ Lhasa hôm 14 Tháng Ba 2008 khiến 22 người thiệt mạng.

Human Rights Watch cho hay những người dân Tây Tạng bị bắt hiện bị giữ trong các trại được dựng tạm thời ở Lhasa và các nơi khác, kể cả trong một trại lính, một trung tâm huấn luyện tân binh và trung tâm dành cho người vô gia cư. (V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=144732&z=1

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s