Tha bổng chứ không phải trắng án!

Tô Văn Trường – Ngay khi vụ án anh Đoàn Văn Vươn xảy ra, tôi được nghe anh Trần Đức Nguyên và anh Nguyễn Minh Nhị nhắc đến vụ án tương tự là vụ án đồng Nọc Nạn thời Pháp, diễn ra năm 1928 tại quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đã được dựng thành vở ca kịch.

Báo chí những tuần qua nói nhiều thông tin về vụ án Đoàn Văn Vươn, trong đó có bài Vụ án Cống Rộc, huyện Tiên Lãng: anh em ông Đoàn Văn Vươn vô tộicủa tác giả Hoàng Kim phân tích liên hệ đến vụ án Nọc Nạn thời xưa với vụ án Tiên Lãng rất thuyết phục người đọc.

Tuy nhiên, rất cần tác giả Hoàng Kim cho biết thêm thông tin về phiên toà xử vụ nông dân chống lại việc cưỡng chế tịch thu lúa trên đồng Nọc Nạn về 2 điểm. Thứ nhất là thông tin này dựa trên cứ  liệu nào, chẳng hạn như theo hồ sơ lưu trữ nào của toà án hay đã đăng trên báo nào trên số ra ngày nào? Hai là đối với ruộng đất tranh chấp toà xử như thế nào? Liên hệ với vụ anh Vươn Tiên Lãng thì vấn đề quan trọng nhất lại là điểm 1 nói trên.

Các bài viết của GS Đặng Hùng Võ giải thích về việc chính quyền huyện Tiên Lãng vận dụng sai pháp luật đất đai cũng rất thuyết phục, vì GS chính  là người chủ trì việc sửa Luật Đất đai năm 2003, đã trải qua nhiều năm tháng vận dụng luật vào cuộc sống biết rõ các mặt còn bất cập. Tuy nhiên, riêng việc GS Đặng Hùng Võ cho rằng Anh Vươn dung bạo lực chống lại là có tội thì tôi lại không tán thành. Tôi đồng ý với lập luận trong bài viết của anh Hoàng Kim.

Theo chúng tôi hiểu, nói cho cùng mọi lập luận theo pháp luật và đạo lý (lòng dân) đều dẫn đến kết luận cần phải tha bổng anh em Đoàn Văn Vươn. Xin nói rõ là tha bổng chứ không phải trắng án như vụ án chị Ba Sương!

Nếu lý luận theo kiểu “bổ đề” thì chính quyền huyện Tiên Lãng ra lệnh cưỡng chế sai pháp luật, anh Vươn chống lệnh nếu có sai thì nhân 2 cái sai cũng thành cái đúng, giống như toán học nhân 2 số âm thành số dương!

Thông tấn xã vỉa hè đưa nhiều tin nóng hổi chưa được kiểm chứng nhưng chắc chắn rằng con số những người bị thi hành kỷ luật, cách chức thậm chí truy tố ra toà còn rất dài từ cấp thành phố đến cấp xã, kể cả bên Đảng , đoàn thể và chính quyền. Xin nhớ rằng vụ án 1997 ở Thái Bình có cán bộ cấp xã chỉ xà xẻo có 5 triệu đồng công quỹ của dân cũng bị kỷ luật nặng! Con số  cán bộ bị kỷ luật ở Thái Bình lên đến hơn 2000 người, thật nhức nhối.

Đất nước ta nếu cho rà soát công khai, minh bạch, thì còn rất nhiều vụ dân oan về ruộng đất, còn hơn cả vụ Đoàn Văn Vươn Tiên Lãng, chỉ thiếu tiếng súng hoa cải. Người dân yêu cầu (không phải chỉ mong muốn) các nhà chức trách, công bộc của dân vì sự ổn định và phát triển của đất nước cần xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội vụ Tiên Lãng và “thừa thắng  xông lên” làm tiếp và xử lại các vụ án nổi cộm khác. Đây là thời cơ vàng để lấy lại niềm tin của nhân dân.

T.V.T.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s