Dự luật ‘Nhân Quyền Việt Nam 2012′ được thông qua bước đầu

Dân biểu Chris Smith (giữa) tại buổi loan báo thông qua dự luật về Nhân quyền tại Việt Nam năm 2012 – Hình: VOA – Hà Vũ

Huy Phương – VOA – Chiều thứ Tư, Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch Tiểu ban phụ trách các vấn đề nhân quyền và châu Phi, thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện đã triệu tập buổi họp để loan báo tiểu bang ông đã thông qua dự luật về Nhân quyền tại Việt Nam năm 2012, được điều chỉnh từ một dự luật trước đây.

Trong buổi họp này, Dân biểu Smith cho biết: chính phủ Việt Nam tiếp tục vi phạm nghiêm trọng các quyền con người cơ bản của chính người dân họ, vì thế tiểu bang của ông bắt buộc bảo trợ lại dự luật “Nhân Quyền Việt Nam 2012,” số hiệu là HR 1410.

Ông cho biết một trong những lý do khiến tiểu ban thông qua dự luật này là cách nay hai tuần, tiểu ban đã được nghe một số nhân chứng ra trình bày về vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam, trong số nhân chứng có Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc tổ chức Cứu Nguy Người Vượt Biển, là người mới đây đã qua Thái Lan để điều tra các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Dân biểu Smith cho biết đặc biệt trong buổi điều trần đó, tiểu bang đã được nghe tiếng nói của một phụ nữ Việt Nam dũng cảm đã tranh đấu cho các quyền của mình và của những người bạn đồng cảnh, đã bị một đường dây buôn người đưa sang Jordan với sự đồng lõa của các quan chức Việt Nam.

Dân biểu Smith nói rằng tiểu bang đã được xem các hình ảnh đau lòng về bằng chứng có những người đã bị tra tấn, hình ảnh bộ đội Việt Nam đốt sạch một ngôi làng của người Tin lành thiểu số.

Ông nói đã đến lúc chính phủ Hoa Kỳ cần gửi một thông điệp rõ ràng cho chế độ Việt Nam là họ cần phải chấm dứt các vi phạm nhân quyền đối với chính công dân của họ.

Dự luật HR 1410 ngăn cấm các khoản viện trợ không có mục đích nhân đạo cho chính phủ Việt Nam ở mức hiện hành, trừ khi sự gia tăng viện trợ cho các chương trình như kinh tế, môi trường và quân sự tương xứng với những tài trợ cho các chương trình phục vụ quyền con người và thăng tiến dân chủ tại Việt Nam.

Dự luật cũng cấm những khoản viện trợ không có mục đích nhân đạo nếu Tổng thống Mỹ không xác nhận được với Quốc hội rằng Việt Nam đã cải thiện đáng kể hồ sơ nhân quyền của mình, cụ thể là trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo, bảo vệ quyền tự do hội họp, tự do bày tỏ đức tin tôn giáo, và tự do lập hội.

Trước đây, dự luật Nhân quyền cho Việt Nam đã được tiểu ban của Dân biểu Smith đề nghị hai lần, cả hai đều được Hạ Viện thông qua, nhưng khi lên đến Thượng Viện đã không được mang ra tranh luận.

Khi được hỏi về lần này, liệu dự luật có bị “ngâm” ở Thượng Viện nữa hay không, ông Mark Kearny, chuyên viên của tiểu ban nói rằng lần này tiểu ban đã có những phương cách và lời lẽ để hy vọng chuyện đó sẽ không xảy ra.

Cũng trong buổi họp này, Dân biểu Smith thông báo tiểu ban của ông cũng thông qua dự luật giúp đỡ các nạn nhân hạn hán và đói kém tại vùng Sừng châu Phi, đặc biệt là Somalia, Ethiopia, Djibouti, và Kenya.

Huy Phương – VOA


Hạ viện Mỹ khởi động tiến trình thông qua
dự luật “Nhân Quyền Việt Nam 2012”

Một dự thảo luật cấm Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam nếu Hà Nội không cải thiện tình trạng nhân quyền vừa được một tiểu ban Hạ viện Mỹ thông qua. Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề nhân quyền và châu Phi, thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào hôm qua 08/02/2012 đã cho biết là tiểu ban ông phụ trách đã nhất trí thông qua một dự luật mới về Nhân quyền Việt Nam.

Mang tên “Vietnam Human Rights Act of 2012”, với ký hiệu HR 1410, bản dự luật này được điều chỉnh từ một dự luật cũ vào năm 2011, từng được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trước khi bị bỏ rơi tại Thượng viện. Mục tiêu của văn kiện này được nêu rõ là nhằm phát huy tự do và dân chủ tại Việt Nam (To promote freedom and democracy in Vietnam).

Phát biểu trong buổi họp giới thiệu dự luật, ông Chris Smith giải thích lý do khiến ông bắt buộc phải đề xuất trở lại dự luật này. Đó là vì chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của chính người dân họ. Đối với ông Smith : “Đã đến lúc chính phủ Mỹ cần gửi một thông điệp rõ ràng cho chế độ Việt Nam là họ cần phải chấm dứt các vi phạm nhân quyền đối với chính công dân của họ”.

Để gây sức ép với Việt Nam, dự luật HR 1410 do đó đã dự trù chốt các khoản viện trợ Mỹ không có mục đích nhân đạo cho chính phủ Việt Nam ở mức của năm 2011, trừ phi Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận là Việt Nam đã có “tiến bộ đáng kể” trong việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo và ngôn luận, cũng như nỗ lực đấu tranh chống tệ nạn buôn người.

Dự luật cũng đòi hỏi Việt Nam trả tự do cho các tù nhân bị giam giữ “vì đấu tranh ôn hòa cho quyền tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ”, trong đó có linh mục Nguyễn Văn Lý.

Tiến trình thông qua dự luật về nhân quyền Việt Nam tuy nhiên mới ở bước khởi đầu. Sau khi được thông qua ở cấp tiểu ban, văn kiện này cần phải được lần lượt chấp thuận tại Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện, rồi tại toàn thể Hạ viện và sau cùng là tại Thượng viện.

Cho dù đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua hai lần trong các khóa họp trước, dự luật này đã bị Thượng viện tẩy chay, thậm chí không được mang ra xem xét. Lần này, dân biểu Chris Smith hy vọng cục diện sẽ thay đổi.

Trọng Nghĩa – RFI


Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith


Vietnam Human Rights Act
Passed by House Human Rights Subcommittee

Press release from the office of Congressman Christopher Smith
Feb. 8, 2012

WASHINGTON, D.C. – A proposed law aimed at stopping human rights abuses in Vietnam-”The Vietnam Human Rights Act of 2012″-was approved by the House human rights panel that oversees international human rights at a hearing Wednesday chaired by U.S. Congressman Chris Smith (NJ-04).

“The Vietnamese government continues to be an egregious violator of a broad array of human rights,” said Smith, a senior member of the House Foreign Affairs Committee who chairs its Subcommittee on Africa, Global Health, and Human Rights. “The testimony we heard confirmed that religious, political and ethnic persecution continue and in many cases is increasing, and that Vietnamese officials continue to lay out the welcome mat for forced labor and sex traffickers. It is imperative that the United States Government send an unequivocal message to the Vietnamese regime that it must end its human rights abuses against its own citizens. The purpose of H.R. 1410 is to promote the development of freedom and democracy in Vietnam. It seeks to do so primarily by stipulating that the United States can increase its assistance to Vietnam above FY2011 levels only when the President is able to certify that the Government of Vietnam has made substantial progress in establishing a democracy and promoting human rights.” Click here to read Smith’s remarks.

The panel unanimously approved H.R. 1410, a bill to promote freedom and democracy in Vietnam. In 2011, Smith introduced the legislation which would set restrictions on U.S. aid while allowing humanitarian assistance to continue. H.R. 1410 prohibits U.S. non-humanitarian assistance to the Government of Vietnam over current levels unless increased U.S. dollars for programs including economic, environmental and military initiatives are commensurate with U.S. funding for human rights and democracy programs in Vietnam. It also prohibits non-humanitarian aid unless the President certifies to Congress that Vietnam has dramatically improved its human rights record, specifically including the release of all political and religious prisoners, and protects the right to freedom of assembly, religious expression and association. Human rights activists and victims of ongoing abuses at the hands of the Vietnamese Government testified before Smith’s same human rights panel Jan. 24. Testifying before the subcommittee were Anh “Joseph” Cao, former Member of the U.S. Congress; Dr. Nguyen Dinh Thang, Ph.D., Executive Director, Boat People SOS; John Sifton, Advocacy Director for Asia, Human Rights Watch, and other witnesses.

www.vietthuc.org

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Dự luật ‘Nhân Quyền Việt Nam 2012′ được thông qua bước đầu

 1. Phạm Thị Oanh Yến nói:

  TỰ TAY BÓP DÁI ?
  Đến hôm nay10/02/2012 đã có vài con chốt thí và một cuộc họp ồn ào do Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đích thân chủ trì để giả quyết hậu quả của việc người nông dân Đoàn Văn Vươn, nổ súng chống lại chính quyền tại Huyên Tiên Lãng, Hải Phòng.
  Số phận anh Đoàn Văn Vương sẽ được định đoạt như thế nào? Sẽ có thêm bao nhiêu con chốt thí nữa? Mọi việc vẫn còn bỏ ngõ. Nhưng qua sự kiện Tiên Lãng, có thể rút ra được vài kết luận:
  1-Người nông dân bị cưỡng đoạt đất đai đã không còn cam chịu khuất phục dưới bạo quyền, đã chọn lựa cho mình một hình thức đấu tranh tích cực.
  2-Sự ủng hộ của đồng bào khắp nơi trên cả nước và nước ngoài về vật chất lẫn tinh thần với gia đình anh Đoàn Văn Vươn trong cơn hoạn nạn đã phần nào nói lên sự thông cảm và đồng tình với phản ứng của anh trước bạo quyền.
  3-Sự kiện Tiên Lãng đã báo hiệu sự phá sản của “bảo bối” dân chủ tập trung trong nguyên tắc xây dựng Đảng của Lenin.
  Trong sự kiện Tiên Lãng, qua những hình ảnh mà các báo chí lề phải, các blog lề trái có được cũng như qua phát biểu của Giám Đốc CA Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, để có thể huy động được lực lượng cưỡng chế trên trăm người bao gồm cảnh sát, bộ đội được vũ trang tận răng, có cả chó nghiệp vụ dưới sự chỉ huy trực tiếp của Giám Đốc CA Hải phòng Đỗ Hữu Ca và bốn phó giám đốc CA Hải Phòng, thì rõ ràng đây là “chủ trương lớn” của Đảng bộ TP Hải Phòng. Theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo xuyên suốt thì “chủ trương lớn” này tất yếu phải được Thường vụ Thành ủy, dưới sự lãnh đạo của Bí thư Nguyễn Văn Thành thông qua.
  Theo lời ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng khi trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Thanh Niên 03/02/2012 thì:
  “Ngày 26/07/2011 anh Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND Huyện Tiên lãng ký văn bản gửi thường trực Thành ủy, Uỷ ban TP báo cáo về việc cưỡng chế đầm của ông Luân, ông Vươn. Trong đó đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan chức năng, khối nội chính của TP phối hợp với Huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế.
  Ngày 17/08/2012, sau khi họp giao ban, nghe báo cáo, nhận thấy việc thu hồi khu đầm là cần thiết, lãnh đạo TP đồng ý về chủ trương thu hồi đất. Giao thanh tra TP, CA, sở TN-MT hướng dẫn UBND Huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế đảm bảo đúng quy định của Pháp luật???” (Lãnh đạo TP Hải Phòng nói gì? TN số 34(5886) thứ sáu 03/02/2012).
  Kế hoạch cưỡng chế đầm của ông Luân, ông Vươn đã được Thành ủy, lãnh đạo TP thông qua và giao cho các ban nghành chuẩn bị gần 6 tháng, trước khi tiếng súng “hoa cải” tại đầm ông Vươn nổ ra.
  Rõ ràng Đảng CS VN nói chung và Đảng bộ TP Hải Phòng nói riêng, không thể độc quyền chân lý. Và khi Đảng sai lầm thì cả bộ máy chính quyền sẽ sai theo. Ông bà có câu “Cha nó lú, còn chú nó khôn” trong sự kiện Tiên Lãng có thể nói rằng “chúng nó lú cả nút”. Tổng bí thư có biệt danh là “Trọng lú” thì thử hỏi có thằng nào khôn cho được.
  Từ những cách hiểu và vận dụng Luật đất đai một cách tùy tiện, sai trái để dẫn đến quyết định cưỡng chế sai trái, tập thể Thành ủy Hải Phòng, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã lú lẫn??? đến ngay lực lượng cưỡng chế cũng lú lẫn nốt khi cả bọn dưới sự lãnh đạo “anh minh thần võ” của Giám đốc CA TP Hải Phòng đâm đầu vào một địa chỉ không có lệnh cưỡng chế??? với những biện pháp chưa từng có trong bất kỳ giáo án chống bạo động nào của C500??? và sau đó san thành bình địa ngôi nhà ngoài khu vực cưỡng chế của gia đình ông Vươn???
  Qủa thật việc kết hợp Đảng với chính quyền là một câu hỏi lớn, một bài toán chính trị “không tìm thấy lời giải” ở bất kỳ kiểu nhà nước nào. Marx-Le, Bác Hồ có sống dậy, chắc cũng bó tay.
  4- Việc kêu gọi “chấn chỉnh Đảng vì sự sống còn của chế độ” tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XI của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như “bóp buồi tự sướng”.
  Vì toàn văn nghị quyết 12 ngoài những “giáo điều sách vở” mạnh mẽ nhai lại của mồ ma Lenin để hiện thực hóa 3 nhiệm vụ trọng tâm đã nêu tại hội nghị trung ương 4, thì chỉ còn lại sự kêu gào đến vô vọng “sự tự giác, làm gương, mà cần hơn là cơ chế buộc phải tự phê bình và phê bình ở tất cả các cấp lãnh đạo và cơ chế đảm bảo ràng buộc được trách nhiệm của người lãnh đạo, đi đôi với quyền hạn đã được giao”
  Thử hỏi trong Thường ủy TP Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng có bao nhiêu người có chân trong Ủy viên trung ương Đảng, chắc chắn là hơn một người.
  Tinh thần tự phê của những đảng viên này trốn ở đâu khi đổ hết tội cho những con chốt thí cấp Huyện. Để xem kỳ này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ràng buộc được trách nhiệm của thằng chó nào không???
  Tinh thần phê bình của đảng viên đảng bộ TP Hải Phòng nói chung và 300 đảng viên của đảng bộ Huyện Tiên Lãng nói riêng, ở đâu khi thấy một sự việc trái pháp luật của các Thành ủy viên TP Hải Phòng, các Huyện ủy viên Huyện Tiên lãng mà không lên tiếng???
  Cái vũ khí thần diệu “Phê và Tự phê”, có thể làm trong sạch nội bộ đến mức có thể như Lenin và Bác Hồ hằng kỳ vọng, giờ đây chắc chắn là đã hết thiêng.
  Vì kêu gọi “Phê và Tự phê” bây giờ, khác nào xúi đảng viên thò tay vào quần”Tự bóp dái mình”??? và “bóp dái lẫn nhau”???
  Kêu gọi bọn đảng viên”bóp buồi tự sướng” và thỉnh thoảng kêu thét lên trong cơn cực sướng “Đảng CS VN quang vinh muôn năm” may ra còn có cửa ăn may.
  Mà bây giờ còn mấy ai tự sướng kiểu đó. Ngay bác Tổng Nông còn quyết định chọn không có cái Đảng nào hơn cái …ồn*, cho dù cái … ồn* đó đã bị nhiều thằng …ịt*, huống gì…
  Sài Gòn 10/02/2012
  Oanh Yến Thị Phạm
  *Tự ý đục bỏ, ai đọc sao thì đọc miễn sướng mồm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s