Triều Tiên đe dọa chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc

Triều Tiên hôm qua (27.1) đe dọa tiến hành một “cuộc chiến tranh toàn diện” nếu Hàn Quốc tập trận quanh các đảo tiền tiêu.

Website của chính phủ Triều Tiên Uriminzokkiri.com đăng lời cảnh báo với nội dung: “Tiếng súng trong khu vực có thể gây ra một cuộc đụng độ quân sự giữa hai bên. Sau đó, nó có thể leo thang trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện”.

Cảnh báo trên được đưa ra hôm 27.1 – một ngày sau khi Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật quanh một số hòn đảo gần bờ biển phía tây nam của Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốccòn dự định sớm tập trận quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-il qua đời và con trai Kim Jong-un lên kế nhiệm.

Khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, chính phủ Triều Tiên thề sẽ không bao giờ quan hệ với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak – người có lập trường cứng rắn với Triều Tiên hơn người tiền nhiệm.

Một số nhà phân tích và tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có thể đang củng cố vị thế là một nhà lãnh đạo kiên cường bằng các hành động khiêu khích quân sự chống lại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cùng thời điểm Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo, Hàn Quốc cho phép một tổ chức tư nhân viện trợ gần 180 tấn bột mì cho Triều Tiên. Đây là lô hàng viện trợ đầu tiên của Hàn Quốc kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hôm 17.12.2011.

Trước đây, Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ ngừng viện trợ lương thực quy mô lớn cho đến khi Triều Tiên có tiến bộ đáng kể trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của mình. Nhưng Hàn Quốc cho phép các nhóm công dân gửi các lô hàng viện trợ qui mô nhỏ bao gồm bột mì, thuốc men và sữa đậu nành cho trẻ em Triều Tiên.

Theo Lao động online

Bắc Hàn: Những nhà đấu tranh Nam Hàn gởi “viện trợ” cho người dân Bắc Hàn
bằng những đôi vớ qua phương pháp “thả bong bóng bay”
7 hrs ago – Reuters 1:29 | 577 views
Human rights activists try to allieviate hunger in North Korea by sending socks
by balloon that can be traded for food. Jessica Gray reports
http://www.reuters.com/resources_v2/flash/video_embed.swf?videoId=229284086&edition=BETAUS

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s