Trung Quốc phong tỏa vùng Tây Tạng

Đức Tâm RFI – Hôm nay, 26/01/2012, AFP cho biết điện thoại, internet, giao thông lên vùng Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc, đã bị phong tỏa. Bắc Kinh muốn ngăn chận mọi thông tin liên quan đến việc trấn áp các vụ biểu tình xẩy ra từ đầu tuần này cho đến nay.

Một nhà sư Tây Tạng đi qua trước một đồn công an ở Tứ Xuyên, ngày 26/01/2012. REUTERS/Carlos Barria

Hôm thứ Hai 23/01 và thứ Ba 24/01, lực lượng an ninh Trung Quốc đã trấn áp các cuộc biểu tình của người Tây Tạng. Chính quyền Bắc Kinh nói có hai người thiệt mạng. Theo các tổ chức của người Tây Tạng lưu vong thì có từ ba đến một chục người chết.

An ninh tại khu tự trị Cam Tư và A Bá được tăng cường, sau khi xẩy ra nhiều vụ tự thiêu của các nhà sư.

Nhiều nhân chứng cho biết là công an và cảnh sát vũ trang của Trung Quốc hiện diện đông đảo ở nhiều nơi trong khu vực Tây Tạng. Các nhà báo bị cấm chụp ảnh hoặc hỏi chuyện người dân.

Thông tín viên của đài RFI Stephane Lagarde cho biết thêm thông tin:

“Nhà hàng, quán bán nước giải khát, tu viện, các đồn công an và ngay cả điện thoại của một người lái xe taxi du lịch… Sáng nay, chúng tôi đã gọi điện thoại tới tất cả những nơi này nhưng đều không được. Thông tin hiếm hoi có được là từ một du khách Trung Quốc. Người này vừa rời khỏi cao nguyên Tây Tạng và khẳng định trên internet là đã nhìn thấy rất nhiều xe của cảnh sát vũ trang Trung Quốc, đang di chuyển ngược lên vùng Tây Tạng.

Tân Hoa Xã sáng nay đã hủy bỏ bản tin bằng tiếng Hoa nói về những vụ bạo động ở Tây Tạng. Ngày hôm qua, hãng này đưa tin là có những kẻ giết người trang bị gậy gộc, dao và thậm chí cả chai xăng.

Thông tin này đã bị một tổ chức phi chính phủ của Tây Tạng bác bỏ và tố cáo làn sóng trấn áp gia tăng nhắm vào các tu viện.

Từ hôm thứ Hai, ngày đầu tiên của năm mới Tết Nguyên đán, có nhiều hình ảnh được đăng trên các trang web của Trung Quốc, chụp ảnh các lãnh đạo Trung Quốc đang đứng cạnh những căn lều tại những vùng tự trị gần Tây Tạng. Đó là những tấm áp phích được phân phát trong chiến dịch tuyên truyền nói về 9 điểm mà Bắc Kinh đã mang lại cho người dân Tây Tạng, như lá cờ riêng cho vùng tự trị, đường sá, điện, nước, radio, vô tuyến truyền hình, phim ảnh, thư viện và báo chí. Một triệu tấm áp phích và Trung Quốc đã được gửi đến vùng Tây Tạng nhân dịp bước sang năm Thìn”.

Truyền thống bất khuất của người Tây Tạng vùng Kham Tứ Xuyên Trung Quốc

Công an Trung Quốc tuần tra tại huyện Khang Định thuộc châu tự trị Cam Tư, Tứ Xuyên. Reuters

Người Tây Tạng thuộc vùng tự trị Cam Tư và A Bá, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, nơi mà lực lượng an ninh Trung Quốc đang phong tỏa sau khi đàn áp các cuộc biểu tình, không chỉ là những Phật tử sùng đạo mà còn nổi tiếng là những chiến binh có truyền thống bất khuất, quyết bảo vệ bản sắc vùng đất lịch sử của mình – vùng Khang Ba (còn gọi là Kham).

Theo giới chuyên gia lịch sử và quân sự, trong nhiều thế kỷ qua, vùng Khang Ba bị cộng đồng Tây Tạng ở Lhassa lãnh đạo. Đến năm 1965, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã lập khu tự trị Khang Ba, thế nhưng, người Tây Tạng ở đây đã thường xuyên thể hiện ý chí độc lập đối với Bắc Kinh và cả Lhassa.

Bà Stéphanie Brigden, giám đốc tổ chức Londres Free Tibet, giải thích với AFP là “Về mặt lịch sử, đó là một vùng nổi loạn. Những khu vực này luôn tỏ ra tự hào về bản sắc Tây Tạng của mình”.

Từ đầu tuần này đến nay, vào dịp năm mới tính theo âm lịch, tại vùng Khang Ba, cảnh sát Trung Quốc đã dùng lựu đạn cay và thậm chí bắn đạn thật để giải tán các cuộc biểu tình của người Tây Tạng. Theo chính quyền Bắc Kinh, hai người đã thiệt mạng. Các tổ chức phi chính phủ cho biết có ít nhất ba người chết.

Trong vòng chưa đầy một năm qua, đã có ít nhất 16 vụ nhà sư Tây Tạng tự thiêu hoặc có ý làm việc này, nhằm phàn đối chính sách của Bắc Kinh trấn áp tự do tín ngưỡng.

Theo ông Barry Sautman, chuyên gia về Tây Tạng, giảng dạy tại đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông thì người Tây Tạng vùng Khang Ba nổi tiếng là “Có quyết tâm chiến đấu mạnh mẽ hơn những cộng đồng Tây Tạng khác…Đó là những vùng giáp ranh giữa các khu vực chỉ có người Tây Tạng sinh sống, trong khu tự trị Tây Tạng và các khu vực hầu như chỉ có người Hán, sát với cao nguyên Tây Tạng”. Ông Sautman cho rằng hoàn cảnh địa lý – xã hội này dẫn đến việc người dân ở Khang Ba luôn luôn có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa mạnh mẽ.

Khoảng 1,5 triệu người Tây Tạng sống ở A Bá và Cam Tư, chiếm ba phần tư dân số hai khu vực tự trị này, trên diện tích 230 000 km vuông, lớn bằng nước Anh.

Về mặt lịch sử, vùng Khang Ba trước đây bao gồm cả phía đông hiện nay của khu tự trị Tây Tạng, cũng như các khu vực sinh sống của người Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên và các tỉnh lân cận khác như Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam.

Bà Kate Saunders, phát ngôn viên tổ chức International Campaign for Tibet – ICT, có trụ sở ở Hoa Kỳ, nhận định là người Tây Tạng ở Cam Tư năng động về chính trị hơn các cộng đồng Tây Tạng khác. Trong những năm gần đây, họ tổ chức “các cuộc biểu tình, cầu nguyện hoặc phản đối một cách đơn lẻ nhằm thể hiện sự trung thành với Đức Đà Lai Lạt Ma và sự tức giận”. Mặt khác, việc có rất nhiều tu viện ở Khang Ba cũng góp phần làm cho làn sóng biểu tình, bất bình lan rộng và nhanh.

Chuyên gia về Tây Tạng, ông Robert Barnett, thuộc đại học Columbia, New York nhận định, đợt biểu tình lần này là sự tiếp nối của làn sóng nổi dậy năm 2008 và đã bị trấn áp thẳng tay. Vào thời kỳ đó, Bắc Kinh chỉ thừa nhận có 21 người chết, trong lúc cộng đồng Tây Tạng lưu vong nói đến con số 200 nạn nhân. Theo giải thích của ông Barnett, chính quyền Trung Quốc không thèm đến xỉa đến những đòi hỏi của người dân Tây Tạng, được nêu ra trong khoảng 150 cuộc biểu tình. Đối với Bắc Kinh, đó là những vụ manh động được tổ chức từ bên ngoài hoặc do các phần tử bất hảo cầm đầu.

Chuyên gia này nhấn mạnh, Bắc Kinh đã từ chối lắng nghe những lo ngại của người dân về chính sách của Trung Quốc.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s