Kim Jong Nam: “Cái cách hay không Bắc Hàn cũng sẽ sụp đổ”

Kim Jong Nam. Photograph: Joongang Sunday/AFP/Getty Images

Người con cả Kim Jong Nam của nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) mới đây đã lên tiếng với báo giới về chế độ ở Bắc Hàn. Tiếp theo những chỉ trích việc thừa kế quyền lực cũng như nghi ngờ khả năng lãnh đạo đất nước của cậu em út Kim Jong Un, cậu cả Nam vừa cho biết thêm, trên tờ guardian.co.uk rằng, chính quyền Bắc Hàn trước sau cũng sụp đổ. Nam nhận định, chính quyền này không tồn tại lâu nữa, dù cải cách hay không.

Những thông tin này được tiết lộ đầu tiên từ tờ Tokyo Shimbun dựa trên những e-mail trao đổi giữa Kim Jong Nam và một nhà báo của tờ báo này. Ký giả Gomi đã nhiều năm nay giữ mối quan hệ với Nam, 2 bên cũng đã gặp nhau nhiều lần. Những trao đổi qua e-mail giữa 2 người trong 7 năm qua được ký giả này biên tập thành một cuốn sách, với sự đồng ý của Kim Jong Nam. Nhà báo Gomi cho biết: “Ông đã cho tôi một ấn tượng rất tốt. Ông ấy nhẹ nhàng và thân thiện”.

Cuốn sách sẽ ra mắt trong thời gian tới đây. Hiện tờ Tokyo Shimbun tiết lộ một cách chừng mực những bí mật này.

Cũng theo nhận định của Gomi thì Nam muốn góp phần thay đổi đất nước chứ không có ý tranh giành quyền lực với người em.

Nam năm nay 40 tuổi. Khi nhà độc tài Kim Jong- il còn sống, giữa 2 cha con xảy ra những bất đồng. Theo tiết lộ của chính Nam thì ông đã làm phật lòng cha do những kêu gọi cải cách và mở cửa thị trường, do đó, bị đánh giá là “mất quan điểm”.

Cho tới khi Nam dùng hộ chiếu giả nhập cảnh Tokyo với mục đích thăm Disneyland thì cánh cửa thừa kế đã sập lại với cậu con trai trưởng này. Cũng theo tiết lộ của Nam thì giới thượng lưu Bắc Hàn và gia đình họ thường sử dụng hộ chiếu giả để đi du lịch nước ngoài. Bản thân người kế vị Kim Jong Un cũng từng ngao du bằng hộ chiếu Brazil.

Nam hiện sống ở Macau và Bắc Kinh, ông được chính quyền Trung Quốc “bảo vệ” song nhiều nguồn tin nói, ông luôn bị theo dõi và kiểm soát.

© Đàn Chim Việt

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s