Đại tá VNCH Hồ Ngọc Cẩn nói lời cuối cùng trước khi bị Cộng Sản hành hình

HỒ NGỌC CẨN Là ĐẠI TÁ ANH HÙNG CỦA QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA

Đại tá VNCH Hồ Ngọc Cẩn nói lời cuối cùng trước khi bị Cộng Sản hành hình:

 “Nếu tôi thắng trong cuộc chiến, tôi sẽ không kết án các anh như các anh kết án tôi. Tôi cũng không làm nhục các anh như các anh làm nhục tôi. Tôi cũng không hỏi các anh câu mà các anh hỏi tôi. Tôi chiến đấu cho tự do của người dân. Tôi có công mà không có tội. Không ai có quyền kết tội tôi. Lịch sử sẽ phê phán các anh là giặc đỏ hay tôi là ngụy. Các anh muốn giết tôi, cứ giết đi. Xin đừng bịt mắt. Đả đảo Cộng Sản. Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm”.


Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn  Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân

Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn sinh ngày 24.3.1938 tại xã Vĩnh Thạnh Vân, Rạch Giá. Thân phụ của ông là một hạ sĩ quan phục vụ trong Quân Đội Quốc Gia Việt Nam (danh xưng của quân đội trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Ngô Đình Diệm). Đại Tá Cẩn sinh ra và lớn lên trong thời buổi chiến tranh, nên khi lên bảy tuổi ông sắp sửa cắp sách đến trường, thì chiến tranh Việt-Pháp bùng nổ, việc học của ông bị gián đoạn. Mãi hai năm sau, tức vào năm 1947 ông mới được đi học lại, sau khi tình hình ở các thành phố trở lại yên tĩnh, quân Việt Minh rút về các chiến khu, quân Pháp chiếm đóng các thành phố, ông mới nhập học Trường Thiếu Sinh Quân Gia Định.

Sau đó, ông theo học Khóa 2 Sĩ Quan Hiện Dịch tại Trường Hạ Sĩ Quan QLVNCH, Đồng Đế, Nha Trang. Tốt nghiệp, Chuẩn Úy Hồ Ngọc Cẩn được thuyên chuyển về Biệt Động Quân Vùng 4 Chiến Thuật Miền Tây, sau một khóa học Rừng Núi Sình Lầy của binh chủng Mũ Nâu. Khả năng quân sự thiên bẩm, tài chỉ huy và sự chiến đấu hết sức gan dạ của Chuẩn Úy Cẩn, đã đem nhiều chiến thắng vang dội về cho TĐ42BĐQ, nên ông được thăng cấp đặc cách nhiều lần tại mặt trận, và Trung Úy Cẩn được bổ nhiệm làm Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 42BĐQ, đặt dưới quyền chỉ huy của một chiến binh lừng lẫy và nhiều huyền thoại không kém là Thiếu Tá Lưu Trọng Kiệt.

Vì những chiến công ngoài chiến trường, tính đến năm 1970 thì Trung Tá Hồ Ngọc Cẩn là chiến sĩ được tưởng thưởng nhiều huy chương nhất của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, với 78 chiếc của gồm 1 Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương, 25 Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu, 45 Anh Dũng Bội Tinh với các loại Ngôi Sao, 3 Chiến Thương Bội Tinh và 4 Huy Chương Hoa Kỳ.

Năm 1973, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được trao chức tỉnh trưởng Chương Thiện, một tỉnh có địa hình phức tạp nhất vùng đồng lầy Miền Tây, với cái gai nhọn nhức nhối mật khu U Minh Thượng, từ đó quân Bắc Việt và Việt Cộng phóng ra những cuộc đánh phá lớn, uy hiếp các quận xã hẻo lánh. Khi đó, ông mới có 35 tuổi, là vị tỉnh trưởng trẻ tuổi nhất của Việt Nam Cộng Hòa.

Ngày 30-4-1975, lúc 9 giờ tối, gần nửa ngày sau khi Tướng Dương Văn Minh đọc lệnh đầu hàng, Đại Tá Cẩn cùng các sĩ quan trong Ban Chỉ Huy Tiểu Khu và các chiến sĩ Tiểu Khu Chương Thiện vẫn chiến đấu đến 11 giờ trưa ngày 1.5.1975, khi quân ta hết đạn, Đại Tá Cẩn lệnh cho thuộc cấp buông súng. Khi những người lính VC chỉa súng vào hầm chỉ huy Tiểu Khu Chương Thiện, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, vị Trung Úy tùy viên và các sĩ quan tham mưu, hạ sĩ quan và binh sĩ tùng sự đều có mặt. VC tạm cho các sĩ quan tham mưu được về nhà, còn Đại Tá Cẩn thì chúng áp giải ông sang giam trong Ty Cảnh Sát Chương Thiện.

Ngày 14.8.1975, VC giải Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn về Cần Thơ xử bắn tại sân vận động. Trước khi bị bắn, ông khẳng khái tuyên bố: “Tôi không đầu hàng, các ông cứ bắn tôi đi. Nhưng trước khi bắn, hãy để cho tôi mặc quân phục và chào lá quốc kỳ của tôi lần cuối”. VC kính sợ ông, nhưng chúng đã từ chối. Tuy nhiên, VC chấp thuận không bịt mắt ông theo lời ông yêu cầu. Ông thản nhiên nhìn vào họng súng của kẻ thù, và tha thiết nhìn lần cuối quê hương đất nước và đồng bào trước khi súng địch nổ.Cùng ngẩng cao đầu đi vào chiến sử Việt Nam với Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn tại sân vận động Cần Thơ là người anh hùng Thiếu Tá Trịnh Tấn Tiếp, Quận Trưởng quận Kiến Thiện, bạn đồng khóa với Đại Tá Cẩn, và là người đã cùng các chiến sĩ Địa Phương Quân Chi Khu chiến đấu dũng cảm đến sáng ngày 1.5.1975 khi ông bị sa vào tay giặc.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Đại tá VNCH Hồ Ngọc Cẩn nói lời cuối cùng trước khi bị Cộng Sản hành hình

 1. minh rau nói:

  kinh can nghien minh chao chien si anh hung VNCH HO NGOC CAN,

 2. Viet Ngo Nguyen nói:

  Thành kính và luôn ghi nhớ chiến sỹ anh hùng Việt Nam Cộng Hòa bất khuất Đại tá Hồ Ngọc Cẩn .

 3. contrau va caicay nói:

  thanh kinhva tri on anh hung VNCHvoi tinh than bat khuat cua DAI TA HO NGOC CAN

 4. Ẩn danh nói:

  ” ANH HÙNG TỬ CHỚ KHÍ HÙNG NÀO TỬ ”
  Người anh hùng Hồ Ngọc Cẩn đã minh chứng câu trên là có thật

 5. Ẩn danh nói:

  DOI MAT VOI LOI NOI QUA HAY,DAY DU KIEN THUC NGON LUAN ,CUA MOT SI QUAN VNCH DAO TAO CO TRUONG LOP,KO GIONG NHU LOAI KHI O TRONG RUNG,LOI NOI TREN DA DI VAO HUYEN SU…VA IN SAU VAO LONG NGUOI DANG SONG. CAI CHET SAP DEN GAN ,KE CAN VOI TUNG NHIP THO,MA ANH VAN HIEN NGANG TAC VAO MAT(LU KHI )KIA MOT GAO NUOC LANH,CHO CHUNG BIET RANG. KHI TIET CUA NGUOI SI QUAN QLVNCH LA NHU THE.CUOI CUNG ROI ANH CUNG LA NGUOI CHIEN THANG…VI ANH HUNG TU …CHO KHI HUNG NAO CO TU .CON HIEN TAI SU LEN AN AI LA NGUY,HAY GIAC DO,NAM DUOI MO ,CHAC GIONG LINH DA RO….??…CON RIENG TOI DOI DOI VAN TRI AN ANH.

 6. Chiem Thien nói:

  Hat xuongdem roi mong nhereo trong con gio dua kiaaihang mi NHo Le cho doi hay Tiet thuong nguoi toan dan ta ai Mau quen vi mien Tay con day luou dau nhung Chien rang ngoi guong dau tranh voi trang anh hung thanh su con Ghi vi tu khi to quoc sau dao du Chet danh con troi ngoi Thieu sinh quan truong xua no nui song roi Mau dao anh tuong do nhu tung ngot Duoc ruc Len se sang soi sang soi muon doi Thuy tien ho ngoc can khi xam lung trang vao anh hien ngang Chien dau den cung Kia xac thu nguc nga noi noi va khi Chung bat dem ve Tay do truoc khi Chet anh muon noi Nhieu cung dong bao than yeu du uoc mo Ba dieu mac chien phuc nam cong hoa Duoc Chet vi dan dong 16 va xac than tro ve cac hay phu la co vang Ba soc do cho anh oi tu do hon oi tu do Han thu toan dan ta Mau di Len toan dan ta Mau di Len cung Chung lo phuc quoc va noi guong ho ngoc can anh hung

 7. haonguyen nói:

  dai ta Ho Ngoc Can con nguoi dung cam.xin nghieng minh kinh can

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s