Facebook không được hoan nghênh tại Việt Nam, nhưng Zuckerberg thì OK!

Việc người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chọn Việt Nam cho dịp nghỉ Giáng sinh rất đáng ngạc nhiên vì nơi đó mạng xã hội này thường xuyên bị chặn bởi chính quyền cộng sản địa phương.

Sau khi đến Hà Nội, báo chí địa phương đưa tin rằng Zuckerberg cùng bạn gái và các bạn của ông đã đến thăm khu du lịch nổi tiếng Vịnh Hạ Long trước khi đến Sapa ở miền Bắc Việt Nam. Quản lý khách sạn Lê Phúc Thiên cho biết người tỷ phú 27 tuổi đã cưỡi trâu.

Tuy nhiên, trong khi cá nhân Zuckerberg rất thoải mái du lịch Việt Nam thì chuyến đi của Facebook đã không được tự do như thế…

Trong một nhà nước độc đảng, truy cập vào trang web thường rất khó khăn. Việt Nam nhận được nhiều châm chích từ Hoa Kỳ và các chính phủ khác rằng đó là chính sách hạn chế tự do ngôn luận và có thể sẽ cản trở tiếp xúc giữa các doanh nghiệp Việt Nam với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiều người Việt Nam thông hiểu về internet đã tìm được rất nhiều cách để vượt rào cản, những cấm cản cho thấy áp lực quan hệ công chúng của các nhà lãnh đạo Việt Nam và là một thách thức kinh doanh cho Facebook trong một đất nước có 90 triệu người mà truy cập internet vẫn đang phát triển nhanh chóng.

Trong khi đại diện Facebook thông báo với giới truyền thông nhà nước Việt Nam rằng chuyến đi của Zuckerberg hoàn toàn cá nhân, việc công bố những tin tức và hình ảnh khi ông cưỡi trâu hoặc đạp xe có thể đã làm cho sự hiện diện của Facebook ít đe dọa hơn.

Nhưng đó là một đòi hỏi lớn. Các nhà ngoại giao tại Hà Nội nói rằng chính quyền Việt Nam e ngại về tác động của các trang mạng xã hội như Facebook. Sự sợ hãi này càng gia tăng sau khi các nhà hoạt động cách mạng Trung Đông đã sử dụng Facebook và Twitter để tổ chức các cuộc biểu tình có tính đột phá.

Hiện tại Zuckerberg vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Tuy nhiên, ông vẫn thường đến những nơi mà sản phẩm trí tuệ của mình được tiếp nhận với sự dè dặt. Năm ngoái, Zuckerberg đã đến Trung Quốc, nơi mà Facebook cũng đụng phải tường lửa của các cơ quan chính quyền địa phương.

© Đàn Chim Việt

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s