Gorbachev khuyên Putin rời bỏ quyền lực

Cựu tổng thống Liên Xô ông Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Vladimir Putin rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, dự tính sẽ được tổ chức tháng 3 năm 2012. Ông Gorbachev nói: “Putin lãnh đạo 2 nhiệm kỳ tổng thống và 1 nhiệm kỳ thủ tướng như vậy là quá đủ rồi. Ông ta nên biết rời bỏ quyền lực, giống như tôi đã làm trước đây”.

Đây không phải lần đầu tiên nhà cải cách Gorbachev lên tiếng chỉ trích đường lối của Putin và Medvedev. Trước đó nhiều lần, ông đã cảnh báo rằng, đảng Nước Nga Thống Nhất đang dẫn dân tộc đi vào ngõ cụt.

Mỗi mầu cờ đại diện cho một đảng phái, tổ chức. Ảnh Wyborcza

Lời kêu gọi này được đưa ra một ngày sau cuộc biểu tình phản đối bầu cử gian lận vào đúng hôm Giáng sinh, 24/12/2011. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Theo các đánh giá khác nhau, khoảng 100 ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành phản đối gian lận bầu cử và đòi hỏi cải cách. Khác với những ngờ vực ban đầu của một số người, khi cuộc biểu tình được tổ chức vào thời khắc bận rộn cuối năm, số lượng người tham gia đã đông gấp 2 lần dự kiến và vượt trội hẳn so với lần trước đó.

Ảnh Wyborcza

Cuộc biểu tình đã quy tụ được các mầu cờ sắc áo khác nhau đại diện cho nhiều đảng phái ở Nga. Người ta thấy có mặt cả những người từng là bạn hay từng ủng hộ Putin. Nhiều biểu ngữ ấn tượng như “Putin cút đi”, “Chúng tôi không cần Putin”, “Đừng để Putin vào Điện Kremlin” và một tầm hình lớn với Putin choàng bao cao su.

Ảnh Wyborcza

Mặc dù chỉ thắng cử với một tỉ lệ hết sức khiêm tốn, chưa đầy 50% trong cuộc bầu cử quốc hội Duma vừa rồi song đảng Nước Nga Thống Nhất của Putn đã bị tố cáo có nhiều thủ đoạn gian lận bầu cử. Theo đánh giá của phe đối lập, nếu không có các thủ đoạn gian lận thì đảng của Putin có thể chỉ được 20- 30% phiếu bầu. Yêu cầu của những người biểu tình là tổ chức bầu cử lại.

Sau các cuộc biểu tình trước, tổng thống Medvedev đã lên tiếng xoa dịu dư luận và hứa sẽ điều tra về gian lận bầu cử, Putin cũng hứa sẽ lắp đặt Camera trong lần bầu cử tổng thống tới đây, nhưng có vẻ những lời lẽ của 2 ông không đủ làm hài lòng công chúng.

Lãnh đạo cuộc biểu tình này là một phụ nữ nhỏ nhắn 35 tuổi, mẹ của 2 con.

Theo tvn24

© Đàn Chim Việt

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s