Suy Nghĩ Về Sức Mạnh Mềm Của VN Trước Nạn Xâm Lăng Của TQ

Đoàn Thanh Liêm – Từ xa xưa, cha ông chúng ta vẫn thường hay nhắc nhủ : “ Mạnh thì dùng Sức – Yếu thì dùng Chước “ , “ Lấy Nhu để thắng Cương “. Ngày nay, trước hiểm họa xâm lăng của Trung quốc là một kẻ chuyên ỷ thế “mạnh để hiếp yếu” – với cái mộng bành trướng bá quyền xưa nay của dòng giống Đại Hán – người Việt chúng ta trong thế kỷ XXI này cần phải biết khôn ngoan tận dụng khai thác cái tài nguyên sở trường của mình – đó là Sức Mạnh Mềm của Lòng Yêu Nước, của Ý chí Quật cường, của Tinh thần Năng động Sáng tạo, của Chính nghĩa Dân tộc của mình – để mà đối phó với mối đe dọa cực kỳ hiểm nguy này.

Về đại cương, với cái tư thế là quần chúng nhân dân – mà không cần phải trông mong chờ đợi gì nơi chính quyền cộng sản là thứ chính quyền mà đa số người dân Việt nam không còn có thể tin cậy được nữa – ta vẫn có thể phát động một lọat các lọai công việc đại khái như sau đây :

1 – Liên kết chặt chẽ hơn với các dân tộc từng là nạn nhân của cuộc xâm lăng bành trướng xưa nay của Trung quốc, điển hình như người Tây Tạng, Uighur (theo đạo Hồi ở Tân Cương), Mãn châu, Mông cổ – mà từ xưa đó là 4 sắc dân thiểu số bị Trung quốc xâm lấn và đồng hóa, có tên vắn tắt là : Mãn – Mông – Hồi – Tạng. Cụ thể như người Tây Tạng – nhờ có được vị lãnh đạo tinh thần có uy tín rất lớn trên khắp thế giới là đức Dalai Lama – thì họ được sự ủng hộ rất mạnh mẽ của nhiều quốc gia. Vì tất cả đều cùng là nạn nhân của Trung quốc, nên các dân tộc này càng dễ thông cảm và liên đới với Việt nam trong công cuộc bảo vệ nền độc lập và vẹn tòan lãnh thổ của chúng ta.

2 – Lập một thế liên hòan với các dân tộc thuộc các quốc gia ở khu vực phía Đông và Nam Á châu – mà hiện đang bị Trung quốc áp đảo đe dọa – cụ thể như Nhật bản, Đại hàn, Phi luật tân, Mã lai, Indonesia, Lào, Cambodia, Thái lan, Miến điện, Ấn độ v.v… Trong số các quốc gia này, ta cần đặc biệt chú trọng đến các cường quốc như Nhật bản, Ấn độ là hai nước có tiềm năng rất lớn để kiềm chế được sự khuynh đảo của Trung quốc ở Á châu và đặc biệt đối với sự khai thác tài nguyên ở thềm lục địa và sự giao thông trên trục lộ hàng hải quốc tế trong khu vực. Cái thế liên hòan này chắc chắn sẽ được quốc tế ủng hộ, đặc biệt là Hoa kỳ, Úc châu và Cộng đồng Âu châu.

3 – Chúng ta cũng sẽ tích cực vận động khối người Hoa rất đông đảo ở hải ngọai – mà tổng số có thể lên tới hàng mấy chục triệu người – và cả khối người Hoa ở Đài loan, Hongkong, Macao, Singapore nữa. Vì khối người đông đảo này có tinh thần dân chủ và nhân bản tự do rất cao, nên họ không thể mù quáng nhắm mắt đi theo chính sách bá quyền bành trướng đế quốc của giới lãnh đạo cộng sản ngoan cố quân phiệt ở Bắc kinh được. Và ngay cả đối với giới trí thức tiến bộ trong lục địa Trung quốc, chúng ta vẫn có thể tìm cách trao đổi thảo luận với họ về cái chính nghĩa của dân tộc Việt nam chúng ta là phải bảo vệ nền độc lập, quyền dân tộc tự quyết và nhất là giữ vững được sự vẹn tòan lãnh thổ của mình.

 Muốn tiến hành được việc này, thì việc đầu tiên ta phải thực hiện, đó là : Hồ sơ về Hòang Sa, Trường Sa cũng như về biên giới phía Bắc của Việt nam phải được trình bày gọn gàng sáng sủa – với đày đủ chứng cứ vũng chắc cả về pháp lý, cũng như về thực tế địa lý lịch sử – để có đủ giá trị thuyết phục được trước công luận quốc tế, cũng như trong giới trí thức hàn lâm khắp thế giới.

4 – Ta cũng cần đặc biệt quan tâm đến những nạn nhân của sự đàn áp của chính quyền Bắc kinh đối với hàng triệu đòan viên của Pháp Luân Công, các sinh viên tranh đấu hồi năm 1989 tại Thiên An Môn, các nhân vật bất đồng chính kiến mà bị tù đày như Lưu Hiểu Ba v.v… Họ là những phần tử tiến bộ mà được cả thế giới mến phục vì đã tranh đấu bất bạo động cho Tự do, Dân chủ, cho Công lý và Nhân quyền của người dân Trung quốc. Lý tưởng mà họ theo đuổi thì rất gần gũi với lý tưởng của người Việt nam tỵ nạn chính trị chúng ta. Do đó mà chúng ta dễ có sự thông cảm và hợp tác thỏai mái với họ trong công cuộc xây dựng nền hòa bình và tình huynh đệ láng giềng bền vững tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Trung Hoa.
Ngày nay với Internet, ta có mọi điều kiện thuận lợi để mở rộng sự tiếp súc và liên kết giữa các khối quần chúng nhân dân tiến bộ của cả hai nước Việt và Hoa. Cũng như phát triển được cả một mạng lưới tòan cầu nhằm hậu thuẫn cho những đòi hỏi chính đáng của dân tộc chúng ta trước sự chèn ép lấn chiếm tàn bạo và hết sức phi lý, phi đạo đức của giới lãnh đạo cộng sản mù quáng và hiếu chiến ở Bắc kinh.

5 –  Đặc biệt đối với các cường quốc ở Âu châu và Bắc Mỹ, thì ta cần phải thật khôn khéo và kiên trì vận động qua truyền thông báo chí, qua các sự tiếp súc trực tiếp với chính giới trong Quốc hội, Bộ Ngọai giao…, và nhất là nơi các Viện Đại học, Viện Nghiên cứu – nhằm kêu gọi sự ủng hộ tinh thần cho công cuộc tranh đấu hòan tòan chính nghĩa của dân tộc Việt nam chúng ta để tự bảo vệ được cho mình trước nạn chèn ép xâm lăng tàn bạo và thâm độc của nước láng giềng Trung quốc với mộng bành trướng bá quyền luôn luôn đe dọa nền Hòa bình và Ổn định trong khu vực Á châu / Thái bình dương.

Với gần 3 triệu người hiện định cư tại các nước Âu châu và Bắc Mỹ mà lại có một đội ngũ chuyên viên trí thức lên đến quá nửa triệu người – đặc biệt trong lớp người trẻ thuộc thế hệ thứ hai thứ ba – thì khối người Việt hải ngọai chúng ta có đày đủ khả năng và phương tiện tài chánh kỹ thuật để duy trì một thứ “lobby có quy mô rộng lớn” – có thể không thua kém bao nhiêu so với cái thứ lobby rất ư mạnh mẽ và hiệu quả của khối người Do Thái tại các cường quốc này.

***

Trên đây là mấy nét hết sức đại cương về một số công việc mà người Việt ở hải ngọai có thể thực hiện được trong ý hướng nhằm góp phần cụ thể và tích cực cùng với đại khối 90 triệu người dân hiện đang sinh sống trên mảnh đất quê hương – mà là nạn nhân trực tiếp và khốn khổ của đại họa xâm lăng thâm độc và tàn bạo của bè lũ bành trướng bá quyền phương Bắc.
Người viết có niềm xác tín rằng : Trên thế giới ngày nay, vai trò của quần chúng nhân dân càng ngày càng thêm quan trọng trong việc giải quyết những tranh chấp bất đồng giữa các quốc gia. Chứ đó không phải là thứ công việc chỉ dành riêng biệt cho các chính phủ như trong các thế kỷ trước đây nữa – mà người công dân bình thường không được quyền tham dự vào. Trong lãnh vực bang giao quốc tế ngày nay, các tổ chức tự nguyện của quần chúng hợp thành Xã hội Dân sự (the Civil Society) – thì chính đó là những “ Tác nhân không phải là chính quyền Nhà nước” (the Non – State Actors) – các tác nhân này hiện đang mỗi ngày một thêm lớn mạnh trong công cuộc thực hiện “ Quyền Tự chủ và Tự quyết của mình” để bảo vệ vị thế của mỗi quốc gia, cũng như của mỗi người công dân trong một thế giới tiến bộ, thịnh vượng và liên đới hòa bình ở thế kỷ XXI ngày nay. Và đó cũng chính là cơ sở của “ Nền Ngọai giao Nhân dân “ (the People’s Diplomacy) như đang được phát triển gần đây tại những quốc gia tiền tiến nữa.

Trước quốc nạn “ Thù trong Giặc ngòai “ hiện nay tại quê nhà Việt nam, nơi mà giới lãnh đạo cộng sản ở Hanoi đã tỏ ra hèn yếu khiếp nhược trước kẻ xâm lăng – chủ ý để mà bảo vệ  sự tồn tại cho phe nhóm bè đảng của riêng họ, hơn là bảo vệ sự tòan vẹn lãnh thổ của dân tộc – thì người dân chúng ta, không phân biệt là ở trong hay ở ngòai nước, cũng đều có nghĩa vụ và có thẩm quyền để mà đứng lên góp phần cứu lấy giang sơn đất nước yêu quý của mình – do cha ông chúng ta đã hy sinh bao nhiêu xương máu để mà truyền lại cho thế hệ chúng ta ngày nay vậy./

California, những ngày cuối năm Tân Mão 2011
Đoàn Thanh Liêm

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-67_4-185008_15-2/

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Suy Nghĩ Về Sức Mạnh Mềm Của VN Trước Nạn Xâm Lăng Của TQ

 1. TÊN LÍNH CHÌ CANH GÁC BIỂN ĐÔNG
  Bài viết “Đồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại”, của Luật sư, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, người bị chính quyền Việt Nam bắt bỏ tù 7 năm qua phiên tòa sơ thẩm 05/11/2010 và phúc thẩm 04/04/2011, vì tội danh chống phá nhà nước XHCN VN với tang chứng ban đầu là hai bao cao su đã qua sử dụng, như là một lời tiên tri cho những hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển ngày càng leo thang của Trung Quốc.
  Sau những hành vi “Hải tặc” đối với ngư dân Việt Nam, các tàu Hải Giám của TQ đã ngang nhiên cắt cáp tàu Bình Minh 02 khi thăm dò dầu khí tại lô 148 thuộc thềm lục địa của Việt Nam 26/05. Tiếp đó 09/06/2011, dưới sự yểm trợ của tàu Ngư Chính TQ số hiệu 311 và 303, tàu cá TQ số hiệu 6266 đã cắt cáp thăm dò, khảo sát thu nổ địa chấn 3D của tàu Viking do Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN thuê để thăm dò khảo sát tại lô số 136/03(tọa độ 6 độ 47’5 Bắc và 109 độ 17,5′ Đông, thuộc thềm lục địa Việt Nam).
  Đáp trả lại những hành động côn đồ trên của TQ, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao VN Nguyễn Phương Nga đã lên tiếng một cách yếu ớt và Chính Phủ Việt Nam đã ra sức trấn áp, sỉ nhục, bắt người trái pháp luật những người biểu tình, thể hiện lòng yêu nước và chống những hành động bạo ngược của Trung Quốc.
  Với những luận điệu biện bạch mà mọi ngươi đều biết rõ qua những lời khuyên nhủ của tay Trưởng Công an QI Trần Đức Tài với người biểu tình vào dịp biểu tình chống TQ 2007 hay của tên Hiệu trưởng trường Đại học Công Nghiệp TPHCM được điều động ra khuyên ngăn những người biểu tình trẻ tuổi vào 07/2011 tại Sài Gòn: ” Đấu tranh, nhưng không được làm ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa hai nước VN-TQ, không được ảnh hưởng đến ngoại giao. Mọi việc đã có nhà nước lo…”
  Giọng điệu đó được gặp lại qua phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc Hội khóa XXII vừa qua với chủ trương: “Kiên quyết đòi lại lãnh thổ bằng biện pháp “Hòa bình” ???”
  Không một ai có thể hiểu được những hành động “quái dị” của Chính Phủ Việt Nam trong tình thế hiện tại.
  Sự “quái dị” đã trở nên “lập dị” khi liên tiếp xuất hiện Quốc kỳ của TQ với 6 ngôi sao. Một lần tại Hội chợ Ẩm thực được tổ chức tại Vũng Tàu 20/07/2010 tại gian hàng của TQ, một lần trên phông nền của buổi phát hình chương trình thời sự, tin tức buổi tối trên VTV1 14/10/2011 và gần đây nhất là trong buổi tiếp đón Phó Chủ tịch nước TQ Tập Cẩn Bình 21/12/2011.
  Với sự kiểm duyệt và kiểm soát gắt gao của An ninh Văn hóa Tư tưởng, với kinh nghiệm từng trải của bộ phận Lễ tân của Bộ Ngoại Giao thì không thể biện hộ bằng lý do “Sơ xuất kỹ thuật”. Ngay từ khâu in ấn cũng sẽ đã bị phát hiện chứ không phải đến lúc phát vào tay các cháu bé làm dàn chào tiếp đón Tập Cẩn Bình và được thu vào ống kính của các phóng viên trong, ngoài nước.
  Sự kiện này khiến người dân Việt Nam không thể không nghĩ đến những lời ‘nhai lại” của Lenin từ trong đống rác thải của nhân loại: “CNXH có nền Dân chủ triệu lần hơn Dân chủ Tư sản…” trên báo QĐND, không lâu trước cuộc viếng thăm VN của đồng chí Tập Cẩn Bình của bà Phó Chủ Tịch nước Nguyễn Thị Doan hay phát biểu “nhai lại” lời của Hồ Chí Minh của Chủ Tịch nước chém gió Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Cuba 2009: “Việt Nam, Cuba như trời đất sinh ra. Một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, canh giữ cho Hòa Bình thế giới. Khi Cuba thức thì Việt Nam ngủ, khi Việt Nam thức thì Cuba nghỉ…”
  Phải chăng việc xuất hiện lá cờ TQ với 6 ngôi sao là một tín hiệu thỏa thuận ngầm giữa hai Chính Phủ VN và TQ: Chính Phủ VN đã sẳn sàng hy sinh lợi ích Dân Tộc, quyền lợi quốc gia, cam tâm làm một thằng lính gác cho TQ trên biển Đông, sẳn sàng đánh bọn Tư Bản đến người Việt Nam cuối cùng để bảo đảm lợi ích cốt lõi trên Biển Đông cho thằng đồng chí bạn “4 tốt, 16 chử vàng” một khi tranh chấp trên Biển Đông không giải quyết được bằng đàm phán.
  Qủa thật, lúc đó không có căn cứ hậu cần quân sự nào tốt hơn cho Trung quốc, ngoài Việt nam.
  Liên minh quân sự giữa Mỹ và các nước trong khu vực hãy cảnh giác với tên “lính chì” Việt Nam “của Trung Quốc” trong ván cờ Biển Đông.
  Non sông dể đổi
  Bản chất khó dời.
  Bản chất của cộng sản VN
  Muôn đời vẫn thế.
  Chúng sẵn sàng từ chối
  “Mệnh lệnh của thời đại”
  “Mệnh lệnh của Dân Tộc”
  chỉ cốt giữ
  “Còn Đảng còn mình”.
  Noel 2011
  Phạm Thị Oanh Yến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s