Bắc Hàn: Chuyển Qua Nền Cai Trị Của Một Nhóm Lãnh Đạo

BẮC KINH   –     Chế độ Bắc Hàn sẽ chuyển từ quyền cai trị tập trung của 1 lãnh tụ độc tài sau cái chết của chủ tịch Kim Jong-il tuy Kim Jong-un vẫn đứng đầu tập đoàn.

Nguồn tin thông thạo gần gũi Bắc Kinh và Pyongyang cho hay quân đội đang ra sức xây dựng kho vũ khí nguyên tử, đã hưá trung thành với tân lãnh tụ Kim Jong-un. Nguồn tin từ chối nêu tên từng đoán đúng các biến cố quá khứ, như vụ nổ nguyên tử thí nghiệm đầu tiên năm 2006. Bình luận này là tín hiệu cho hay Bắc Hàn chọn hướng đi mà nhiều phân tích gia dự đoán, là nêàn cai trị của 1 nhóm lãnh đạo, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập chế độ, năm 1948. Trước đây, Kim Jong-il và thân phụ Kim Il-sung là lãnh tụ toàn trị của nước CS khép kín.

Vẫn nguồn tin trên mô tả tình hình Bắc Hàn là ổn định sau khi quân đội quyết định hậu thuẫn Kim Jong-un. Khi đuợc hỏi về khả năng xẩy ra đảo chính quân sự, nguồn tin trả lời “Không chắc – vì quân đội đã cam kết trung thành với Kim Kong-un”. Quyền lãnh đạo Bắc Hàn hiện nay ở trong tay Kim Jong-un, em rể của cố lãnh tụ là Jang Song-thaek 65 tuổi, và quân đội. Thế lực hậu thuẫn “ngai vàng” của gia đình Kim còn gồm có Kim Kyong-hui, em gái cố lãnh tụ (vợ của Jang) – bên quân đội, có Tướng Ri Yong-ho, là ngôi sao đang lên. Kim Jong-un tuổi gần 30 có hậu thuẫn riêng nhưng không đủ mạnh.

Chủ tịch Koh Yu-hwan của Hội nghiên cứu Bắc Hàn tại Seout nhận xét: ngoài các nhân vật trên 70 tuổi, và nhóm của Jang trên 60 tuổi, hậu thuẫn trẻ hơn sẽ nổi lên gần đây. Theo ông Koh, nhóm lãnh đạo đã đuợc cố chủ tịch Kin Jong-il dàn xếp trước – tình hình yên tĩnh cho thấy sự chuẩn bị ấy là hiệu quả. Ông nói : nếu không, sẽ thấy “nền cai trị dài hơn của xác ướp”, với kịch bản Kim Jong-il còn sống.

Ngoài ra, chủ tịch Ralph Cossa của Pacific Forum CSIS nhận xét: tất cả đầu não của Pyongyang có quyền lợi trong sự tồn sinh của chế độ, và tiên đoán chế độ Bắc Hàn giữ đuợc ổn định, ít nhất trong đoản kỳ – trong bài bình luận về Bắc Hàn, ông Cossa thấy có hy vọng Kim Jong-un sẽ chọn định hướng cải tổ của Bắc Kinh, và Jang có thể là nhà cải tổ.
Trung Quốc đã xác nhận sự hậu thuẫn – Bắc Kinh đã lên tiếng mời tân lãnh tụ công du. Ngoài ra, trong cử chỉ bất thường, chủ tịch và phó chủ tịch Trung Quốc đã đến sứ quán của Bắc Hàn để phân ưu.

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-184940_15-2/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s